Mẫu giấy ủy quyền nhà đất thông dụng nhất

Bởi Trần Thu Hoài - 27/08/2021
view 330
comment-forum-solid 0

Hiện nay, nhiều người gặp khó khăn trong việc lập hợp đồng ủy quyền nhà đất. Vậy nên, dưới đây là bài trình bày cụ thể hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền nhà đất.

Mẫu giấy ủy quyền nhà đất Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy ủy quyền là gì?

Giấy này ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định một người khác/tổ chức khác được đại diện cho mình thực hiện một hoặc một vài công việc trong phạm vi ủy quyền.

Theo quy định hiện nay, việc lập giấy này không đòi hỏi các nguyên tắc, quy định nghiêm ngặt, không đòi hỏi bên nhận ủy quyền phải đồng ý và không có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện các công việc ghi trong giấy (khác với hợp đồng ủy quyền phải có mặt và sự đồng ý của cả 02 bên, bên nhận ủy quyền phải làm công việc được ủy quyền một cách bắt buộc).

Bởi vậy, những công việc được thực hiện bằng Giấy ủy quyền thường có tính chất đơn giản. Những công việc phức tạp, đòi hỏi bắt buộc phải thực hiện nên sử dụng hợp đồng ủy quyền.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định một số trường hợp không được phép ủy quyền, gồm:

  • Đăng ký kết hôn, ly hôn
  • Gửi tiền tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng
  • Lập di chúc của mình
  • Cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Xem thêm các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Giấy ủy quyền nhà đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền đối với nhà đất, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. 

Hiện nay, nhiều người gặp khó khăn trong việc lập hợp đồng ủy quyền nhà đất. Vậy nên, dưới đây là bài trình bày cụ thể hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền nhà đất.

Mẫu giấy ủy quyền đất đai

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————- o0o ———— 

GIẤY ỦY QUYỀN

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2015;

Căn cứ vào các văn bản hiến pháp hiện hành.

……., ngày…… tháng…… năm 20…… ; chúng tôi gồm có:

BÊN ỦY QUYỀN[1]:

Họ và tên: …………………………………………………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: …………………………………………

Số Chứng minh nhân dân: ……………….. Ngày cấp:…………. Nơi cấp:…

Quốc tịch: ……………………………………………..

BÊN ĐƯỢC ỦY QUYỀN[2]

Họ và tên: …………………………………………………………………….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:  ……………………………………………

Số Chứng minh nhân dân: ………….. Ngày cấp: ………………. Nơi cấp: ……………quốc tịch: …………………………………………

NỘI DUNG ỦY QUYỀN[3]:

(i) Phạm vi Ủy quyền

(ii) Thời gian Ủy quyền

VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÁC BÊN[4]:

Quyền và nghĩa vụ của Bên Ủy quyền

Quyền và Nghĩa vụ của Bên được Ủy quyền

Bên ủy quyền

(ký tên)

Bên được ủy quyền

(ký tên)

Xem thêm các nội dung liên quan: mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm

Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền nhà đất 

Mục [1], [2]:

“Họ và tên”: Ghi rõ Họ và tên bằng chữ in hoa, đủ dấu;

“Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú”: Ghi cụ thể, đầy đủ số nhà, phố, đường phố; tổ, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc; xã, phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp ở nước ngoài về đăng ký cư trú thì ghi rõ địa chỉ cư trú ở nước ngoài (ghi rõ phiên âm bằng tiếng Việt);

“Số CMTND”: Ghi đầy đủ số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu; “Ngày cấp: Ghi đầy đủ 02 chữ số cho ngày cấp, tháng cấp và 04 chữ số cho năm cấp trên chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu; “Nơi cấp”: Ghi rõ tên cơ quan cấp chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;

“Quốc tịch”: Ghi rõ quốc tịch hiện nay đang thuộc quốc gia nào. 

Mục [3]:

“Phạm vi Ủy quyền”: Ghi rõ phạm vi ủy quyền nhà đất do hai bên thỏa thuận, ghi cụ thể những công việc ủy quyền;

“Thời gian Ủy quyền”: Ghi rõ thời gian ủy quyền là bao nhiêu năm và bắt đầu thời gian ủy quyền vào ngày/ tháng/năm nào.

Mục [4]: 

“Quyền và nghĩa vụ của Bên Ủy quyền”: Ghi rõ các quyền của bên ủy quyền đối với bên được ủy quyền và các nghĩa vụ mà bên ủy quyền phải thực hiện đối với bên được ủy quyền;

“Quyền và Nghĩa vụ của Bên được Ủy quyền”: Ghi rõ các quyền của bên được ủy quyền đối với bên ủy quyền và nghĩa cụ mà bên được ủy quyền phải thực hiện đối với bên được ủy quyền.

Xem thêm các mẫu hợp đồng khác tại: Mẫu hợp đồng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23182 sec| 1044.328 kb