Mẫu hợp đồng mua bán xe máy mới nhất hiện nay

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 13/09/2021
view 431
comment-forum-solid 0
Hợp đồng mua bán xe máy được lập ra khi có sự thỏa thuận về điều khoản trong hợp đồng hay còn là sự đồng ý trao đổi việc mua bán xe máy giữa người mua và người bán.

1. Mẫu hợp đồng mua bán xe máy chuẩn nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc -----------------

HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE MÁY

Biển kiểm soát: .......................... Hôm nay, ngày ...... tháng ........ năm ......., tại ....................., chúng tôi gồm có:

BÊN BÁN:

Ông (Bà): ................................................................................................................. sinh năm: ................................................................................................................. CMND số: ..................do Công an ............... cấp ngày .............................................. Vợ (Chồng) là .......................................................................................................... sinh năm: ................................................................................................................ CMND số: .................................... do Công an .............. cấp ngày ........................... cả hai ông bà cùng có hộ khẩu thường trú tại: ...........................................................

BÊN MUA:

Ông (Bà): ................................................................................................................ sinh năm: ................................................................................................................ CMND số: ..................do Công an ............... cấp ngày ............................................. Vợ (Chồng) là ......................................................................................................... sinh năm: ............................................................................................................... CMND số: .................................... do Công an .............. cấp ngày .......................... cả hai ông bà cùng có hộ khẩu thường trú tại: .......................................................... Chúng tôi tự nguyện cùng nhau lập và ký bản hợp đồng này để thực hiện việc mua bán xe máy/xe môtô, với những điều khoản đã được hai bên bàn bạc và thoả thuận như sau:

ĐIỀU 1: ĐẶC ĐIỂM XE MUA BÁN

Bên bán là chủ sở hữu của chiếc xe máy/xe môtô nhãn hiệu: .................................... Loại xe: .........................., màu sơn: ................., số máy: ...................., số khung: ........................, biển số đăng ký: ............................... theo "Đăng ký xe" số ........................ do Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an ............................... cấp ngày .............. (đăng ký lần đầu ngày ..................).

ĐIỀU 2: SỰ THỎA THUẬN MUA BÁN

2.1. Bên bán đồng ý bán và Bên mua đồng ý mua chiếc xe nói trên như hiện trạng với giá là: ................... đồng (.........................đồng) và không thay đổi vì bất kỳ lý do gì. 2.2. Bên bán đã nhận đủ tiền do Bên mua trả và đã giao xe đúng như hiện trạng cho Bên mua cùng toàn bộ giấy tờ có liên quan đến chiếc xe này. Việc giao nhận không có gì vướng mắc. Việc giao tiền, giao xe được hai bên thực hiện bằng việc ký vào biên bàn bàn giao hoặc thực hiện đồng thời bằng việc ký vào hợp đồng này. 2.3. Hai bên thoả thuận: Bên mua nộp toàn bộ các loại lệ phí, thuế liên quan đến việc mua bán ô tô.

ĐIỀU 3: CAM ĐOAN

3.1. Bên bán cam đoan: Khi đem bán theo bản hợp đồng này, chiếc xe nói trên thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của Bên bán; chưa đem cầm cố, thế chấp hoặc dùng để đảm bảo cho bất kỳ nghĩa vụ tài sản nào. 3.2. Bên mua cam đoan: Bên mua đã tự mình xem xét kỹ, biết rõ về nguồn gốc sở hữu và hiện trạng chiếc xe nói trên của Bên bán, bằng lòng mua và không có điều gì thắc mắc.

ĐIỀU 4: ĐIỀU KHOẢN CUỐI CÙNG

Hai bên đã tự đọc lại nguyên văn bản hợp đồng này, đều hiểu và chấp thuận toàn bộ nội dung của hợp đồng, không có điều gì vướng mắc. Hai bên cùng ký tên dưới đây để làm bằng chứng.

BÊN BÁN (BÊN A)BÊN MUA (BÊN B)

 

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

2. Hợp đồng mua bán xe máy có phải công chứng không?

Hợp đồng chính là giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật dân sự. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 2 Điều 119: Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Như vậy, theo quy định tại Điều 119 Bộ Luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng mua bán có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản và có thể được công chứng hoặc không, trừ một số trường hợp bắt buộc theo quy định khác của pháp luật.

Mặc dù hợp đồng mua bán sẽ phát sinh hiệu lực sau khi giao kết hợp đồng ngoại trừ một số trường hợp bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, để đảm bảo về mặt pháp lý, đảm bảo về nghĩa vụ thực hiện hợp đồng và có thể chứng minh được khi có những mâu thuẫn xảy ra thì hợp đồng mua bán cần phải được công chứng, chứng thực.

3. Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

[a] Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21859 sec| 1038.398 kb