Mua bán nhà đất qua môi giới bất động sản cần lưu ý gì?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 08/08/2021
view 454
comment-forum-solid 0

Hiện nay, hoạt động mua, bán nhà đất khá rầm rộ. Thông qua môi giới bất động sản, bên mua và bên bán dễ dàng ký kết hợp đồng và thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến việc mua bán, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trong mối quan hệ này, tiềm ẩn tranh chấp liên quan đến việc đặt cọc. Các bên khi mua bán nhà đất thông qua môi giới cần lưu ý lựa chọn cá nhân, tổ chức hoạt động môi giới chuyên nghiệp, uy tín để giảm thiểu tranh chấp.

Bài viết được thực hiện bởi Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn 1900.6198

Người hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng điều kiện pháp luật quy định

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014: "Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản" (Khoản 2 Điều 3).

Theo khái niệm này, môi giới bất động sản được giải thích rất đơn giản, dễ hiểu, phổ thông, tương tự khái niệm "cò đất" mà người dân hay sử dụng. Tuy nhiên, người được goi là "môi giới bất động sản" đúng quy định pháp luật phải đáp ứng các điều kiện nhất định.

Đối với tổ chức: Tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Đối với cá nhân: Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Trong đó: Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây: (a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; (b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; (c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Ngoài ra, người mua bán nhà đất thông qua môi giới cần lưu ý rằng: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ này không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản. Tức là: người môi giới chỉ được thực hiện hoạt động môi giới nhà, đất của cá nhân, tổ chức khác khi giao dịch với bên mua.

Thù lao, hoa hồng môi giới do các bên thỏa thuận

Người môi giới thực hiện: tìm kiếm bất động sản (nhà, đất) theo yêu cầu của bên mua; tìm kiếm khách hàng; cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản; hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng...và được hưởng thù lao (tiền công) khi thực hiện công việc.

Các bên (bên mua, bên bán) và người môi giới có thể tự thỏa thuận về khoản thù lao này, không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán giữa (bên mua, bên bán) và người thứ ba.

Ngoài ra, khi môi giới thành công, người môi giới còn được hưởng tiền hoa hồng khi khách hàng ký hợp đồng mua bán bất động sản. Mức hoa hồng môi giới do các bên thỏa thuận trong hợp đồng. Hiện nay, phương thức tính hoa hồng môi giới trong lĩnh vực bất động sản thường theo tỷ lệ phần trăm. Đối với mua bán nhà, đất riêng lẻ, mức hoa hồng cho môi giới thường dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng giao dịch.

Không nên ký hợp đồng đặt cọc với bên môi giới

Điều 63 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định nội dung môi giới bất động sản bao gồm: (i) Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng; (ii) Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; (iii) Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Theo đó, bên môi giới không được trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán, chuyển nhượng với khách hàng. Vậy, người mua nhà đất thông qua môi giới cần lưu ý: Ký kết hợp đồng đặt cọc trực tiếp với người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hợp pháp; Không ký kết hợp đồng đặt cọc với bên môi giới, đề phòng trường hợp "bị lừa", "tiền mất tật mang".

Cảnh giác với môi giới "tự do", "cò đất"

Hiện nay, người làm môi giới bất động sản nhiều "nhan nhản". Phần lớn trong số đó đều là môi giới "tự do", "cò đất", không làm việc trong các tổ chức môi giới chuyên nghiệp hoặc không đủ điều kiện hành nghề độc lập theo quy định pháp luật.

Khách hàng (Bên mua, Bên bán) cần thận trọng, kiểm tra người môi giới thông qua: thông tin người môi giới cung cấp có xác thực, đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý hay không; thỏa thuận mức thù lao, hoa hồng môi giới nhà đất rõ ràng hay không;... Bên  mua cần xác minh các thông tin môi giới đưa ra, tính khách quan, trung thực, tránh bị "u mê" bởi các thông tin thiếu chính xác, không rõ ràng, đánh lừa tâm lý khách hàng, căn vị trí đẹp, giá rẻ...Hoạt động này giúp khách hàng (Bên mua, Bên bán) tránh rủi ro pháp lý, tiền mất tật mang.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15793 sec| 1029.867 kb