Nghĩa vụ dân sự liên đới là gì?

Bởi Trần Thu Thủy - 12/01/2020
view 585
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Nghĩa vụ dân sự liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

Câu hỏi tư vấn

Đề nghị Luật sư tư vấn, trong nghĩa vụ dân sự liên đới, khi bên có quyền đã chỉ định một trong những người bên có nghĩa vụ thực hiện toàn bộ nghĩa vụ nhưng sau đó lại miễn. Thế thì trong trường hợp này có phát sinh nghĩa vụ hoàn lại đối với người được miễn không?

Trả lời tư vấn

Theo Điều 298, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: Thực hiện nghĩa vụ dân sự liên đới “1. Nghĩa vụ dân sự liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.2. Trong trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.3. Trong trường hợp bên có quyền đã chỉ định một trong số những người có nghĩa vụ liên đới thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, nhưng sau đó lại miễn cho người đó thì những người còn lại cũng được miễn thực hiện nghĩa vụ.4. Trong trường hợp bên có quyền chỉ miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho một trong số những người có nghĩa vụ liên đới không phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình thì những người còn lại vẫn phải liên đới thực hiện phần nghĩa vụ của họ”.

Như vậy, trong việc thực hiện nghĩa vụ dân sự liên đới, khi bên có quyền liên đới chỉ định một trong số những người có nghĩa vụ liên đới thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, sau đó người được chỉ định này lại được miễn việc thực hiện toàn bộ nghĩa vụ này thì những người còn lại cũng được miễn thực hiện nghĩa vụ. Vì vậy, những người còn lại này không phát sinh nghĩa vụ hoàn lại đối với người được chỉ định thực hiện toàn bộ nghĩa vụ sau đó được miễn thực hiện nghĩa vụ đó theo khoản 3, Điều 298, Bộ luật Dân sự 2005.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23134 sec| 985.383 kb