Nghĩa vụ thanh toán nợ chung sau khi ly hôn

Bởi Nguyễn Văn Hoàng - 28/10/2020
view 538
comment-forum-solid 0

Khi vợ chồng ly hôn ngoài việc phải giải quyết về tài sản chung, con chung thì nghĩa vụ chung vợ chồng cũng phải thỏa thuận giải quyết, vấn đề giải quyết nghĩa vụ chung của vợ chồng khi không thỏa thuận được quy định như thế nào? Nghĩa vụ trả nợ này phát sinh khi một bên hoặc cả hai vợ chồng ký hợp đồng vay mượn tài sản, tiền bạc.

Bài tư vấn pháp luật dân sự được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Văn Hoàng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chống có thể hiểu là nghĩa vụ phát sinh khi một hoặc cả hai bên vợ chồng thực hiện hành vi vì lợi ích gia đình hoặc nghĩa vụ phát sinh theo thỏa thuận của vợ chồng. Nhằm đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của vợ chồng, các thành viên khác trong gia đình, bảo đảm thiết kế lẫn nhau giữa vợ chồng, nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con cái, vợ chồng phải thiết lập khối tài sản chung.

Nhưng nhiều khi tài sản chung của người vợ không đủ đáp ứng nhu cầu của gia đình, người vợ chống lại phải vay mượn tiền bạc, tài sản của người khác. Chính là nợ khoản mà vợ chồng có nghĩa vụ phải thanh toán, trả nợ cho chủ. Theo Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Vợ chồng phải cùng chịu trách nhiệm với giao dịch mà vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập”. Như vậy, nêu một bên vợ, chồng vay nợ để đáp ứng như câu hỏi yêu cầu của gia đình thì món nợ đó được bảo đảm thanh toán bằng tài sản chung của vợ chồng. Cả vợ và chồng đều phải có nghĩa vụ thanh toán cho chủ nợ.

Theo Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng:

  • Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch làm vợ chồng cùng thỏa thuận, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo quy định của luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
  • Nghĩa vụ làm vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng chủ, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn chủ yếu thu nhập của gia đình;
  • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường.

- Trách nhiệm liên đới của vợ chồng khi ly hôn

Nghĩa vụ dân sự liên đới của vợ chồng là nghĩa vụ mà trong đó vợ hoặc chồng có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nội dung của nghĩa vụ phát sinh trong giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt các yếu tố của gia đình.

Theo quy định tại 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện giữa vợ chống trong các trường hợp sau:

(i) Trường hợp thiết lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật nhân sự và gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có đồng ý của cả hai vợ chồng;

(ii) Trường hợp vợ chồng kinh doanh chung, khi đó giao dịch làm vợ hoặc chồng thực hiện theo ý định, mong muốn của cả hai vợ chồng. Tài sản được sử dụng vào mục đích kinh doanh hai vợ chồng cùng phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với thứ ba trong hệ thống tài sản.

(iii) Trường hợp đại diện giữa vợ và chồng trong công việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chi ghi tên vợ hoặc chồng. Trường hợp này được áp dụng khi tài sản liên quan đến nhà đất, động sản phải đăng kí... mà chỉ có vợ tên hoặc chồng, nhưng đó là tài sản chung của 2 người. Tất cả các liên quan giao dịch đến tài sản chung đều làm hai vợ chống trách nhiệm.

Như vậy, theo quy định trên thì vợ, chồng trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ chung về tài sản làm vợ hoặc chồng thực hiện để đáp ứng nhu cầu của yếu tố gia đình hoặc khác phù hợp dịch vụ với quy định đại diện giữa chồng.

- Giải quyết nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng khi ly hôn

Theo Khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: " Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác".

Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định về trách nhiệm liên đới của vợ chồng, nghĩa vụ chung và nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ chồng cùng với các quy định của pháp luật dân sự để giải quyết.

Đối với khoản nợ được xác lập trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn vợ chồng cần xác định khoản nợ đó có phải giao dịch do vợ chồng thỏa thuận xác lập hay không? Nếu như khoản nợ đó do một bên xác lập thì cần xem xét mục đích phát huy khoản vay đó là gì? Trong trường hợp giao dịch này là do vợ chồng thỏa thuận xác lập hoặc một bên xác lập nhưng dùng để sử dụng vào nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình thì vợ chồng có nghĩa vụ trả nợ khoản vay đó khi ly hôn.

Xem thêm:

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.83471 sec| 1017.461 kb