Người dân tộc thiểu số có được miễn tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ không?

0
457
5/5 - (7 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Gia đình tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cấp năm 2012. Do điều kiện kinh tế gia đình nên tôi ghi nợ 5 năm. Đến nay đã quá hạn 5 năm. Tôi được biết bây giờ có chính sách miễn giảm tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân tộc thiểu số. Tôi xin hỏi luật sư: trường hợp tôi bây giờ trả nợ thuế có được hưởng chế độ miễn giảm không?  (Tôi là người dân tộc thiểu số). Sơ đồ đất của tôi ở vị trí 2 ở thành phố lạng sơn thì mức đóng thuế là như thế nào?

Luật sư tư vấn

Thứ nhất, căn cứ Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất. Cụ thể:

Điều 12. Miễn tiền sử dụng đất

Miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về khuyến khích đầu tư.

Đất giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để thực hiện chính sách nhà ở đối với người có công với cách mạng theo pháp luật người có công.

Đối với đất giao để xây dựng ký túc xá sinh viên bằng tiền từ ngân sách nhà nước; đất để xây dựng nhà ở cho người phải di dời do thiên tai; đất xây dựng nhà ở của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; đất xây dựng nhà chung cư cao tầng cho công nhân khu công nghiệp.

Đồng thời tại Mục II Phần C Thông tư 117/2004/TT-BTC năm 2004 hướng dẫn về việc miễn tiền sử dụng đất như sau:

Đất giao để xây dựng nhà ở của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Người được miễn tiền sử dụng đất phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nhưng chưa có đất làm nhà ở, hoặc đã có nhà ở nhưng diện tích khuôn viên chưa đủ hạn mức giao đất ở theo quy định của pháp luật đất đai; 

Do đó nếu như diện tích đất gia đình bạn xin công nhận quyền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2012 hoặc trường hợp Nhà nước giao đất là đất ở thì gia đình sẽ được miễn tiền sử dụng đất. Như vậy hiện tại bạn có quyền làm đơn yêu cầu xem xét về việc miễn tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận trước đây chưa được miễn.

Trường hợp gia đình bạn yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất không phải đất xây dựng nhà ở thì gia đình bạn dù là gia đình người dân tộc thiểu số nhưng không thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất. Khi này gia đình bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ tiền sử dụng đất.

Thứ hai,liên quan đến vấn đề tiền sử dụng đất của tỉnh Lạng Sơn sẽ được thể hiện trong quy định của UBND tỉnh về bảng giá đất của địa phương. Tiền sử dụng đất sẽ phụ thuộc vào từng loại đất và vị trí đất. Để kiểm tra về giá đất tại địa phương bạn có thể tìm hiểu thông qua quyết định của UBND tỉnh về bảng giá đất hoặc trực tiếp tham khảo tại phía cán bộ địa chính xã, phường sẽ hỗ trợ bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây