Mất năng lực hành vi dân sự có được phép kết hôn?

Bởi Trần Thu Thủy - 07/05/2020
view 528
comment-forum-solid 0

Người mất năng lực dân sự có được phép kết hôn hay không? Kết hôn là sự kiện quan trọng của đời người dựa trên tinh thần tự nguyện của đôi bên nam, nữ. Vậy với trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?

Điều kiện đăng ký kết hôn

Để được đăng ký kết hôn, nam nữ phải đáp ứng các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 sau đây: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự; Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ hoặc có chồng chung sống như vợ chồng với người khác

Kết hôn giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ, có họ trong phạm vi ba đời, giữa cha mẹ nuôi hoặc từng là cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy, ngoài điều kiện về độ tuổi thì việc thực hiện đăng ký kết hôn còn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau: do ý chí tự nguyện của đôi bên nam nữ, không bị mất năng lực hành vi dân sự, không vi phạm các trường hợp cấm kết hôn của Luật . Ngoài ra, Nhà nước không thừa nhận kết hôn đồng giới.

Xem thêm: https://www.facebook.com/congtyluateverest/

Thẩm quyền của Tòa án trong lĩnh vực hôn nhân gia đình Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Người mất năng lực hành vi dân sự là gì?

Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Giao dịch dân sự của người mất năng lực dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Như vậy, một người tâm thần chỉ bị coi là mất năng lực hành vi dân sự khi người đó có kết luận giám định pháp y tâm thần và Tòa án đã ra quyết định công nhận người đó mất năng lực hành vi dân sự. Giao dịch dân sự của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Người mất năng lực hành vi dân sự có được phép kết hôn?

Như vậy, nếu một người có vấn đề về tinh thần, đầu óc không được minh mẫn nhưng chưa có quyết định của Tòa án tuyên bố người đó bị mất năng lực hành vi dân sự thì vẫn có thể kết hôn nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Chỉ người mất năng lực dân sự do Tòa án tuyên mới không được kết hôn.

Xem thêm: Đăng ký kết hôn ở nước ngoài có được công nhận ở Việt Nam?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:       

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.33389 sec| 997.961 kb