Nhận diện tranh chấp đơn phương chẩm dứt hợp đồng lao động

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 03/01/2020
view 512
comment-forum-solid 0
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là hành vi của một bên trong quan hệ lao động chủ động chấm dứt hợp đồng lao động không phụ thuộc vào ý chí của phía bên kia.

Nhận diện tranh chấp đơn phương chẩm dứt hợp đồng lao động

Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là tranh chấp phát sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động về quyền, nghĩa vụ, lợi ích của các bên trong quan hệ pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có thê được nhận diện thông qua các dấu hiệu sau:

Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thường phát sinh do người lao động không đông ý với việc châm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động.

Mặc dù đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là quyền cúa cả người lao động và người sử dụng lao động nhưng xuất phát từ tương quan về cung cầu lao động trên thị trường cũng như nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là khác nhau nên hầu hết tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phát sinh từ việc người lao động không đông ý với việc đơn phương châm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động. Nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người sử dụng lao động ít khi khởi kiện người lao động vì mức bồi thường của người lao dộng cho người sử dụng lao động là rất thấp. Trường hợp người lao động được người sử dụng lao động đào tạo nghề nhưng chấm dứt hợp đồng lao động khi chưa làm việc đủ thời hạn đã cam kết trong hợp đồng đào tạo nghề thì người sử dụng lao động cũng thường kiện đòi người lao động hoàn trả chi phí đào tạo chứ không đề cập nhiều đến việc bị chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động liên quan đến nhiều chế định khác nhau của Luật Lao động.

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi cho rang mình không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng lao động; không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn của hợp đồng lao động; bị ngược đãi, quấy rối tình dục... Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao dộng khi cho rằng người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; người lao động ốm đau kéo dài; do thiên tai, hoả hoạn. Khi cho rằng mình bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, ngoài việc đề nghị người sử dụng lao động phải nhận lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã ký kết, người lao động còn có quyền đề nghị người sử dụng lao động thanh toán tiền lương những ngày không được làm việc, truy đóng bảo hiếm xã hội, bảo hiểm y tế, thanh toán tiền phép năm cho những ngày phép năm người lao động chưa nghỉ...

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Yêu cầu của các bên trong vụ tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thường liên quan đến việc giải quyết hậu quả của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Trong vụ tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bên bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thường có nhiều yêu cầu khác nhau. Tuy vậy, các yêu cầu này có mối quan hệ với nhau vì chúng đều liên quan đến việc giải quyết hậu quả của hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Chẳng hạn, khi người lao động khởi kiện vụ tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợ-p đồng lao động đen Toà án, ngoài việc đề nghị Toà án tuyên quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động là trái pháp luật, buộc người sử dụng lao động phải huỷ bỏ quyết định này, người lao động còn có nhiều yêu cầu khởi kiện khác như người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, thanh toán tiền lương những ngày không đưọ'C làm việc, tiền lương những ngày người sử dụng lao động vi phạm thời gian báo trước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc, trả sổ bảo hiểm cho người lao động... hoặc khi người sử dụng lao động khởi kiện vụ tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, ngoài yêu cầu Toà án tuyên việc chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động là trái pháp luật, người sử dụng lao động còn đề nghị Toà án buộc người lao động phải thanh toán cho người sử dụng lao động /2 tháng lương và tiền lương những ngày không báo trước...Trong trường hợp nảy, mặc dù người khởi kiện có nhiều yêu cầu khởi kiện nhưng các yêu cầu khởi kiện này có mối quan hệ với nhau. Khi giải quyết vụ tranh chấp, thông thường Toà án chỉ cần tập trung vào việc xem xét, đánh giá tính họp pháp của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, từ đó chấp nhận hay không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện còn lại của người khởi kiện.

Trường họp Người sử dụng lao dộng đơn phương chẩm dứt họp dồng lao động với lý do người lao dộng thường xuyên không hoàn thành công việc theo họp dồng lao dộng. Người lao dộng không đồng ý và yêu cầu người sử dụng lao động phải thanh toán tiên lương những ngày không dược làm việc, truy dóng bào hiếm xã hội, báo hiểm y tế, thanh toán tiền phép năm cho những ngày phép năm nguời lao động chua nghỉ hết...

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.33172 sec| 1005.859 kb