Có được cấp lại sổ đỏ đối với diện tích đã bị thu hồi không?

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 460
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc rất mong được luật sư tư vấn. Năm 2009, UBND xã có xây dựng công trình thuỷ lợi làm ngập một phần diện tích đất canh tác nông nghiệp của gia đình tôi. Gia đình tôi đã được chính quyền đền bù đầy đủ. Sau nhiều năm chỗ đất bị ngập được bồi đắp phù sa nên gia đình tôi muốn sử dụng để trồng lúa. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này gia đình tôi có được phép canh tác trên diện tích đất đấy không? Và nếu được phép canh tác thì gia đình tôi có được cấp lại quyền sử dụng đất không? Rất mong được luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Trả lời tư vấn:

Căn cứ Điều 16 Luật đất đai 2013 quy định về nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất:

"1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai".

Điều 68 Luật đất đai 2013 quy dịnh về tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; quản lý đất đã thu hồi:

"1. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng bao gồm tổ chức dịch vụ công về đất đai, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

2. Đất đã thu hồi được giao để quản lý, sử dụng theo quy định sau đây:

a) Đất đã thu hồi theo quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này thì giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án đầu tư hoặc giao cho tổ chức dịch vụ công về đất đai để quản lý;

b) Đất đã thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này thì giao cho tổ chức dịch vụ công về đất đai để quản lý, đấu giá quyền sử dụng đất.

Trường hợp đất đã thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này là đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn thì giao cho Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý. Quỹ đất này được giao, cho thuê đối với hộ gia đình, cá nhân không có đất hoặc thiếu đất sản xuất theo quy định của pháp luật.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này".

Theo quy định của pháp luật, trường hợp thửa đất thuộc đối tượng bị thu hồi và đã hoàn thành trách nhiệm bồi thường sẽ là căn cứ chấm dứt quyền sử dụng đất. Tức là, cá nhân hoặc hộ gia đình có đất sẽ chấm dứt quyền sử dụng, thửa đất bị thu hồi sẽ được giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án đầu tư hoặc giao cho tổ chức dịch vụ công về đất đai để quản lý.

Như vậy, trong trường hợp này gia đình bạn sẽ không được phép tiếp tục canh tác cũng như cấp lại quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã thu hồi.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19984 sec| 994.156 kb