Nhờ người đứng tên quyền sử dụng đất thì có được đòi lại không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 16/01/2020
view 481
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Gia đình chồng tôi có 5 anh em. Trong đó, có 3 ngươi sang Úc định cư là 2 người chị và chồng tôi. Ba chồng tôi có phần đất tổ tiên để lại chia đều cho 5 người con. Khi 2 người chị và chồng tôi sang Úc có làm giấy chuyển tên cho người e út đứng tên giữ giùm. Khi nào anh chị có nhu cầu về việt nam cất nhà để ở.Hiện người chị thứ nhất về muốn cất nhà thì người e út và vợ k đồng ý. Chồng tôi đã ở việt nam 6 năm người e út cũng k đưa đất lại cho cất nhà. Giờ người e út đứng tên, chị và chồng tôi xin hỏi luật sư chúng tôi có thể nhờ đến pháp luật để lấy phần đất đó không?

Luật sư tư vấn

Dựa theo thông tin bạn cung cấp thì những người anh, em định cư ở Úc đã làm thủ tục sang tên nhờ người em út giữ đất giùm nhưng không nói trường hợp cụ thể như thế nào, thì trong trường hợp này bạn cần xác định hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Các chị và chồng bạn có sang tên cho em út theo hình thức tặng cho.

Trong trường hợp nếu những người này làm thủ tục sang tên theo hình thức tặng cho thì sau khi làm thủ tục sang tên những phần tài sản mà họ được hưởng sẽ thuộc quyền sở hữu của người em út. Khi đó, họ không có quyền khởi kiện đòi lại phần di sản họ đã hưởng. Lúc này, việc quyết định có tặng cho lại cho anh, chị mỗi người 1 phần đất để xây nhà hay không phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của người em út.

Trường hợp 2: Các chị và chồng bạn chỉ ký văn bản thỏa thuận ủy quyền cho em trai là người đại diện, quản lý đất.

Trường hợp nếu những người này chỉ nhờ em giữ giùm đất và chỉ kí văn bản thỏa thuận ủy quyền cho em là người đại diện, quản lí, sử dụng đất thỏa thuận giữa các bên được xác lập và có đầy đủ chữ kí của các bên chứng minh việc bàn giao giữa các bên, và những miếng đất vẫn còn đứng tên họ thì người em út không có quyền sở hữu hoàn toàn những miếng đất và họ có quyền sở hữu đối với 1 phần tài sản. Do đó, nếu người em út không đồng ý trả lại diện tích đất thuộc sở hữu của họ thì họ có quyền khởi kiện đòi lại những phần đất của họ. Trên cơ sở đó, thủ tục nộp đơn khởi kiện như sau:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

Đơn khởi kiện (theo mẫu);

Biên bản thỏa thuận giữa hai bên về việc đứng tên trên quyền sử dụng đất;

Bản sao chứng minh thư nhân dân (có chứng thực);

Điều 39 Bộ luật tố tụng năm 2015 quy định:

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này”

Tòa án có thẩm quyền là Tòa án quận, huyện, thành phố nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ nhận đơn khởi kiện và chứng cứ liên quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17892 sec| 994.047 kb