Pháp luật quy định thế nào về hôn nhân đồng giới

Bởi Trần Thu Thủy - 26/12/2019
view 633
comment-forum-solid 0
Bạn nghĩ gì về tình yêu,về hôn nhân đồng giới trong cồng đồng LGBT? Liệu tình yêu, cuộc sống hôn nhân của họ có bình thường không? Khi xã hội Việt Nam hiện nay cũng đang  chấp nhận những người thuộc cộng đồng LGBT. Hiện nay, cộng đồng LGBT chiếm số lượng không ít trong xã hội, càng ngày họ càng mong muốn được sống đúng với giới tính của mình, được xã hội nhìn nhận đúng đắn và đặc biệt là được công nhận hôn nhân. Với bài viết này,  chúng tôi xin cung cấp tới bạn các thông tin theo quy định của pháp luật về hôn nhân đồng giới.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Khái niệm “Hôn nhân đồng giới”

Hôn nhân đồng giới, ta cần có cái nhìn đúng đắn về những người đồng giới (đồng tính). Đồng giới không phải là xấu. Đây là một xu hướng tình dục, xu hướng tình yêu, được cấu tạo bởi sinh lý của cơ thể bên tronh con người và bị chi phối bởi tâm lý mà họ không thể lựa chọn khác được. Những người thuộc cộng đồng LGBT cũng như người bình thường họ chỉ khác về xu hướng tình dục.

Hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa những người có cùng giới tính về sinh học  ( Nam – Nam; Nữ - Nữ). Hôn nhân giữa những người này xuất phát từ tình yêu đồng giới. Ở đó học tìm thấy sự yêu thương, sự đồng cảm, ấm áp và mong muốn cùng nhau về chung một nhà.

Pháp luật Việt Nam về hôn nhân đồng giới

Theo luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 hiện hành. Hiện nay pháp luật không quy định hôn nhân đồng giới thuộc vào các trường hợp bị cấm kết hôn. Tại khoản 2 điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ quy định:

 “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Qua quy định này cho thấy, Pháp luật không nghiêm cấm mà chỉ không thừa nhận hôn nhân giữa những người đồng giới. Do đó, các cặp đôi đồng tính vẫn có thể tổ chức đám cưới trên thực tế, vẫn được chung sống với nhau. Nếu có nhu cầu nhưng về mặt pháp lý thì họ bị từ chối khi xin đăng ký kết hôn sẽ  và không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng. Nhưng Cùng với đó, Nghị định 110/2013/NĐ-CP cũng không quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kết hôn giữa những người đồng tính.

      Có thể thấy, dù hiện nay pháp luật chưa thừa nhận kết hôn đồng giới nhưng sự thay đổi nêu trên vẫn được coi là tín hiệu vui đối với những cặp đôi có cùng giới tính, là kết quả của một quá trình vận động và thảo luận trong suốt một thời gian dài.

Dưới góc độ pháp lý, nếu thừa nhận hôn nhân đồng giới thì sẽ phải sửa đổi, bổ sung tất cả các quy định liên quan trong hệ thống pháp luật, như xác định quan hệ vợ chồng, quan hệ tài sản, xác định cha, mẹ con. Cùng với đó là các vấn đề sửa đổi hộ tịch sẽ phát sinh, gây ra việc khó khăn trong việc thực thi, quản lý.

Luật gia Trần Đức Việt – Công ty Luật TNHH Everest -Tổng đài (24/7):19006198, sưu tầm, tổng hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.76062 sec| 989.664 kb