Pháp luật về lấy lại tài sản khi thắng kiện

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 548
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Công ty Luật TNHH Everest tư vấn trường hợp lấy lại tài sản khi thắng kiện.

Câu hỏi tư vấn:

Tháng 3, năm 2013 tôi có quyết định hoà giải thành của toà án thành phố Biên Hoà tuyên bà A phải thanh toán cho tôi 1 tỉ. Nhưng sau đấy bà A không trả, nên tôi có yêu cầu Chi Cục Thi hành Án kê biên một chiếc xe ôtô giấy tờ thuộc quyền sở hữu của bà A, nhưng đang được thế chấp 200 triệu ở Ngân hàng. Sau đấy có ông B khởi kiện ra toà, nói chiếc xe đấy đã bán cho ông B từ năm 2011, sang tay, chưa công chứng. Tại đây Toà tuyên bố chiếc xe thuộc quyền sở hữu của ông B mà không cho tôi tham gia vào vụ án. Sau đấy tôi có làm đơn kháng nghị ra toà phúc phẩm và có được Quyết định kháng nghị huỷ bỏ quyết định của Toà giữa ông B và bà A, và yêu cầu Toà xét xử lại vụ án. Nhưng trong thời gian tôi làm kháng nghị thì chiếc xe đã được ông B lấy ra từ chi cục thi hành án và bà A đã lấy giấy tờ thế chấp từ ngân hàng ra và sang tên cho ông B theo quyết định của toà án và đã chuyển nhượng cho bà C. Nay tôi đang làm đơn yêu cầu toà án huỷ bỏ quyết định mua bán giữa ông B và bà A và giữa ông B và bà C. Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu toà tuyên quyết định huỷ bỏ vụ án mua bán giữa bà A và Ông B, và của ông B và bà C, thì tôi có được quyền lấy xe đấy kê biên để thanh toán cho tôi không. Và sau khi tôi đấu giá chiếc xe, tôi có cần phải thanh toán cho bà C tiền bà đã mua chiếc xe của ông B không?

Luật sư trả lời:

Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi năm 2014 quy định:

"Điều 90. Kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.2. Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này".

Điều 91. Kê biên tài sản của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ.

Trường hợp xác định người thứ ba đang giữ tài sản của người phải thi hành án, kể cả trường hợp tài sản được xác định bằng bản án, quyết định khác thì Chấp hành viên ra quyết định kê biên tài sản đó để thi hành án; trường hợp người thứ ba không tự nguyện giao tài sản thì Chấp hành viên cưỡng chế buộc họ phải giao tài sản để thi hành án.Trường hợp tài sản kê biên đang cho thuê thì người thuê được tiếp tục thuê theo hợp đồng đã giao kết.Như vậy, nếu bạnlàm đơn yêu cầu toà án huỷ bỏ quyết định mua bán giữa ông B và bà A và giữa ông B và bà C vànếu toà tuyên quyết định huỷ bỏ vụ án mua bán giữa bà A và Ông B, và của ông B và bà C, thì bạnđược quyền lấy xe đấy kê biên để thanh toán cho bạn. Và sau khi bạn đấu giá chiếc xe, bạn phải thanh toán cho bà C tiền bà đã mua chiếc xe của ông B.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21584 sec| 993.625 kb