Quy định về thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu.

0
510
5/5 - (4 bình chọn)

Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16-11-2015 của Bộ Y tế quy định những nguyên tắc để người bệnh được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu phù hợp với điều kiện sống, làm việc nói chung để thuận tiện cho chăm sóc sức khỏe của mình.

Một số lưu ý về quy định bảo hiểm y tế tại Luật Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì: “Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Việc quy định khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến thực hiện theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16-11-2015 của Bộ Y tế. Theo đó Thông tư quy định những nguyên tắc để người bệnh được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu phù hợp với điều kiện sống, làm việc nói chung để thuận tiện cho chăm sóc sức khỏe của mình. Bộ y tế quy định rất rõ các điều kiện, tiêu chuẩn đi kèm đối với cơ sở khám chữa bệnh ban đầu từ tuyến xã đến huyện, tỉnh, trung ương.

Dù đăng ký như thế nào đều trên cơ sở thuận lợi nhất cho người dân, tránh tình trạng làm một chỗ đăng ký một chỗ. Theo quy định, người dân được quyền lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT theo chỗ làm hoặc chỗ ở. Sau 3 tháng vào thời điểm giáp ranh giữa các quý người dân có thể thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
Quy định về thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu
Luật bảo hiểm y tế cũng quy định: “Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý”.Trường hợp người dân muốn thay đổi nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu thì có thể thay đổi ngay khi thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng.

Khi thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, người dân sẽ được đổi thẻ BHYT.

Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu được quy định như sau:

Hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu bao gồm : “1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) hoặc Danh sách đề nghị thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT (mẫu D07-TS , 01 bản) đối với hồ sơ do đơn vị nộp. 2. Thẻ BHYT cũ còn giá trị”.

Ngoài ra, phải nộp thêm Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Giấy khai sinh (Bản sao có chứng thực)

Như vậy, người dân mang theo những giấy tờ trên đến công ty hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội quận (huyện) nơi cấp thẻ Bảo hiểm y tế vào đầu mỗi quý để được thay đổi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu. Thời hạn giải quyết hồ sơ này là 5 ngày làm việc.

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT nếu thẻ còn thời hạn sử dụng, người dân vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây