Quy định về việc bị cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 14/01/2020
view 470
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Em và 1 số người trong thôn có ít ruộng canh tác, không phải đất vỡ hoang, vừa qua em thấy thông báo trên loa của thôn và có giấy quyết định của UBND huyện. Gửi giấy mời đến từng hộ gia đình có ruộng để họp bàn về việc thu hồi đất ruộng để làm khu tái định cư, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất.  Nhưng vì số tiền bồi thường ít lên gia đình em và 1 số hộ không muốn bán, và không bán. Vậy luật sư cho em hỏi,  nếu em và 1 số hộ dân không đồng ý bán,  thì uỷ ban nhân dân huyện có quyền thu hồi đất không ạ,  và có quyền cưỡng chế để thu hồi không ạ?

Luật sư tư vấn

Tại Điều 61 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất:

Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo quy định trên thì thẩm quyền thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Do đó, việc UBND huyện của bạn ban hành quyết định thu hồi đất là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 71 Luật đất đai 2013 quy định về việc cưỡng chế thu hồi đất:

Điều 71. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất

Nguyên tắc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 70 của Luật này.

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;

Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

Quyết định cưỡng chế  thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành;

Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản.

Đối chiếu với quy định trên thì khi đã có quyết định thu hồi đất của UBND cấp huyện mà phía bên gia đình bạn không tự nguyện thi hành thì cơ quan nhà nước có quyền cưỡng chế gia đình mình thực hiện quyết định.

Như vậy, nếu sau khi Ủy ban nhân dân xã đã vận động, thuyết phục mà bạn vẫn không chấp hành quyết định thu hồi đất thì Ủy ban nhân dân xã sẽ lập biên bản gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.26393 sec| 994.117 kb