Quy hoạch đất chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 513
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Gia đình em có vấn đề thắc mắc, xin nhờ Luật sư tư vấn.Gia đình em có 1 sào (360m2) đất khẩu được chính quyền địa phương giao từ năm 1993, và chưa có giấy tờ quyền sử dụng đất, nay chính quyền Xã đột ngột thông báo diện tích đất đó của gia đình em nằm trong diện tích đất quy hoạch của Xã để bán cho người dân làm nhà ở và gia đình em được đền bù với giá 82tr/1 sào. Gia đình nhà em đang rất hoang mang, vì đó là sao đất duy nhất của gia đình. Nếu lấy 82tr về thì một vài tháng là tiêu hết sau đó gia đình em không có đất làm. Em xin nhờ luật sư tư vấn, nếu gia đình em không đồng ý giao đất đó cho chính quyền thì có được không? Và sẽ bị xử lí như thế nào? Và gia đình em có cách nào để giữ được diện tích đất đó không ạ?

Luật sư tư vấn trả lời

Căn cứ quy định tại điểm d Khoản 3 Điều 69 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Trường hợp người có đất thu hồi không bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng tổ chức vận động, thuyết phục để người có đất thu hồi thực hiện."

Trường hợp người có đất thu hồi đã được vận động, thuyết phục mà không bàn giao đất thì theo quy định tại điểm khoản 2 điều 71 Luật đất đai năm 2013:

"Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;

Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

Quyết định cưỡng chế  thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành;

Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản."

Như vậy, trường hợp người có đất thu hồi đã được vận động, thuyết phục nhưng không chấp hành việc bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tổ chức thực hiện việc cưỡng chế. Do đó, nếu gia đình bạn không thực hiện nghĩa vụ giao nộp đất thì sẽ bị ra quyết định cưỡng chế thu hồi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21512 sec| 993.859 kb