Quy định về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về ai?

view 124
comment-forum-solid 0

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi ưu tiên thuộc về người Mẹ trừ những trường hợp đặc biệt hoặc do hai bên tự nguyện thỏa thuận về quyền nuôi con sau khi tiến hành thủ tục ly hôn cũng như Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về ai? Hãy đọc bài viết Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về ai? của chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Mục 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền nghĩa vụ quan tâm chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con chưa thành niên người đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên. không có khả năng. làm việc và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp giành quyền nuôi con cũng như nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không có thoả thuận thì Toà án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi dưỡng vì lợi ích cao nhất của con về mọi mặt; nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên cần tính đến nguyện vọng của trẻ.

Trẻ em dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em. thuận lợi.

Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về ai?

Căn cứ theo khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định như sau:

''3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy có hai cách để giành được quyền nuôi con:

Thứ nhất: Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận rằng bạn là người duy nhất trực tiếp nuôi và chăm sóc cháu.

Thứ hai: Nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì ạn có thể yêu cầu tòa án cho bạn là người trực tiếp nuôi con vì cháu bé mới được 2 tuổi cũng đồng nghĩa với việc bạn muốn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi tuy nhiên tòa của các yếu tố khác cũng phải được xem xét. Cụ thể tòa án sẽ căn cứ vào sự quan tâm về mọi mặt của đứa trẻ cụ thể là điều kiện phát triển thể chất điều kiện đi học và điều kiện phát triển tốt về trí não để quyết định trao quyền nuôi con. vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn. .

Thủ tục giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

''Xin chào, tôi muốn hỏi về trường hợp của tôi. Chúng tôi kết hôn năm 2012 và hiện có 2 bé gái sinh tháng 8 năm 2012 và một bé trai sinh tháng 10 năm 2014. Sau khi kết hôn chồng tôi đi làm và tôi đi học. Từ trước đến nay trong quá trình chung sống vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Đã qua đêm ở bên ngoài cố gắng sửa chữa nó nhưng tình trạng hôn nhân không thể tồi tệ hơn. .

Chồng tôi không quan tâm dạy dỗ con cái giúp đỡ vợ con nhưng anh ấy thường vô lễ với tôi trước mặt mọi người. Vì ỷ lại mẹ chồng chăm con nên chồng không quan tâm đến vợ con. Khi tôi quyết định ly hôn chồng tôi dọa sẽ bắt con và dọa nếu tôi bỏ con theo chồng thì chồng tôi sẽ ký vào đơn. Vì thương con không nỡ bỏ chúng cho một người cha vô trách nhiệm như vậy nên tôi quyết định làm đơn ly hôn đơn phương nhưng hiện tại tôi đang là sinh viên chồng tôi không có công ăn việc làm về trình độ học vấn cả. làm theo các yêu cầu.

Tôi không đòi hỏi gì từ chồng từ phía chồng và cũng không đòi tiền cấp dưỡng nuôi con tôi chỉ muốn là người chăm sóc ọn trẻ. Như vậy tôi có cơ hội nuôi 2 đứa con của mình không? Tôi sợ trong thời gian ly hôn chồng tôi đi xin việc và ra tòa sẽ không cho tôi nuôi con. Cảm ơn bạn!''

Trả lời:

Theo dữ liệu bạn cung cấp bạn có 2 con nhỏ một con sinh tháng 8 năm 2012 và một con sinh tháng 10 năm 2014. Như vậy khi làm đơn ly hôn con dưới 36 tháng tuổi tức nuôi con dưới 3 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng con từ 07 tuổi trở lên. sẽ được tòa án xem xét trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em.

Tại thời điểm này các con của bạn đều dưới 07 tuổi trên 36 tháng tuổi nên giữa bạn và chồng có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Hiện tại nếu bạn muốn được trực tiếp nuôi con thì bạn phải chứng minh được mình có đủ điều kiện và khả năng nuôi con.

Mặc dù bạn không có việc làm điều này có nghĩa là bạn không thể cung cấp vật chất cho nhu cầu của hai cháu và chồng bạn không những không thể cung cấp cho con bạn một lối sống lành mạnh hơn bạn mà còn là bạn. cũng không có việc làm. Trên cơ sở này rất có thể tòa sẽ trao quyền nuôi con cho bạn nếu bạn chứng minh được thông qua bố mẹ bạn rằng bạn có thể giúp chăm sóc con sau khi ly hôn cho bạn.

Trường hợp chồng ạn tìm được việc làm trong thời gian ly hôn thì bạn phải cung cấp các thông tin như chồng bạn chưa hoàn thành tốt nghĩa vụ làm cha có môi trường sống không lành mạnh ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của con trường hợp này Tòa án sẽ quyết định xử lý ai. quyền giám hộ sẽ được trao. Vì vậy cách tốt nhất bây giờ là kiếm một công việc để có thể có tiền trông trẻ.

Xem thêm: Đơn xin giành quyền nuôi con

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.56127 sec| 1033.609 kb