Quy định về quyền nuôi con? Có nên giành quyền nuôi con khi ly hôn không?

Bởi Trần Thu Thủy - 12/03/2022
view 223
comment-forum-solid 0

Ly hôn không còn là chuyện xa lạ nhưng sau ly hôn nhiều vấn đề mâu thuẫn vợ chồng vẫn nảy sinh. Hậu quả là có thể xảy ra tranh chấp tài sản tranh chấp con cái. Nhiều người vẫn đang băn khoăn không iết có nên giành quyền nuôi con sau khi ly hôn không? Để giải đáp thắc mắc này hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Có nên giành quyền nuôi con khi ly hôn không? Có nên giành quyền nuôi con khi ly hôn không?

Quy định về quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Mục 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền nghĩa vụ quan tâm chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con chưa thành niên người đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên. không có khả năng. làm việc và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp giành quyền nuôi con cũng như nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không có thoả thuận thì Toà án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi dưỡng vì lợi ích cao nhất của con về mọi mặt; nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên cần tính đến nguyện vọng của trẻ.

Trẻ em dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em. thuận lợi.

Việc nuôi dưỡng chăm sóc dạy dỗ con cái sau khi ly hôn (Điều 81)

Sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền nghĩa vụ trông nom chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con chưa kết hôn. không có năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của luật này Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không có thoả thuận thì Toà án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi dưỡng vì lợi ích cao nhất của con về mọi mặt; nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên cần tính đến nguyện vọng của trẻ.

Trẻ em dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em. thuận lợi.

Xem thêm: Đơn xin giành quyền nuôi con

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Điều 82)

Cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền sống của con với người trực tiếp nuôi.

Cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ thăm con mà không ị ai phản đối.

Lưu ý: Cha mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom cản trở xâm hại đến việc nuôi dưỡng chăm sóc dạy dỗ con cái thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người đó. đứa trẻ.

Khi nào phải giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Có nên giành quyền nuôi con khi ly hôn không? Có nên giành quyền nuôi con khi ly hôn không?

Trước khi trả lời câu hỏi có được quyền nuôi con sau khi ly hôn hay không cần iết những trường hợp phải giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình không phải lúc nào cũng có thể thực hiện quyền nuôi con nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng con chỉ tồn tại trong các trường hợp sau:

- Con chưa thành niên dưới 18 tuổi phải do cha mẹ hướng dẫn.

- Tôi đã thành niên nhưng không có năng lực hành vi dân sự bị thiểu năng trí tuệ mắc bệnh thần kinh.

- Tôi mất khả năng lao động vì tôi bị liệt hoặc bị bệnh. Tôi không có tài sản để nuôi sống bản thân.

Theo đó trong những trường hợp trên phụ huynh phải đồng ý ai sẽ là người sẽ chăm sóc trẻ em và các nghĩa vụ hỗ trợ cũng như chăm sóc con của mỗi người. Nếu khi cả hai ên không thể đồng ý Tòa án sẽ kiểm tra các điều kiện của các bên và tuổi của con cái họ để quyết định.

Có nên giành quyền nuôi con sau khi ly hôn không?

Việc giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là quyền của con. Bạn sẽ được quyền nuôi con nếu:

- Đứa trẻ sống với cha mẹ kia không thể đảm ảo mức sinh hoạt tối thiểu vì cha mẹ kia không có đủ tiền để hỗ trợ việc học của con.

- Tôi sống với bố mẹ nhưng tôi không hạnh phúc vì bố mẹ tôi tái hôn đi nước ngoài tôi không có nhiều thời gian cho bản thân.

- Cha mẹ trực tiếp nuôi dạy con thường xuyên đánh đập và có những thói hư tật xấu có thể ảnh hưởng đến tương lai của con cái.

- Tôi thà sống với em.

- Ở bên bạn bè sẽ giúp bạn học tập tốt hơn vui vẻ hơn.

Và trong trường hợp không đủ tiềm lực tài chính việc làm không ổn định thói quen xấu ACC khuyên bạn không nên giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Ngoài ra việc giành được quyền nuôi con còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

- Con dưới 3 tuổi sẽ được ưu tiên ở với mẹ vì độ tuổi này còn quá nhỏ cần được quan tâm chăm sóc. chăm sóc mẹ nhiều hơn. Đặc biệt nếu trẻ còn quá nhỏ thì phải dùng sữa mẹ để đảm bảo cho sự phát triển sau này của trẻ.

- Trẻ em từ 7 tuổi trở lên được sống với nguyện vọng và mong muốn thực sự của chúng.

- Vẫn phải căn cứ vào điều kiện thực tế của ản thân để iết mình có thể chăm con tốt hay không.

Như vậy việc có giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn hay không phụ thuộc vào độ tuổi ý chí và hoàn cảnh của mỗi người. Tuy nhiên người không trực tiếp chăm sóc cháu vẫn có thể đến thăm chơi với cháu ngoài ra còn có nghĩa vụ phụng dưỡng chia sẻ gánh nặng với bố mẹ còn lại. Trong trường hợp trong quá trình chung sống người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện chăm sóc con thì người kia có thể xin giành lại quyền nuôi con.

Điều kiện để giành quyền nuôi con

a. Điều kiện vật chất để được quyền nuôi con:

  • Bằng chứng về thu nhập thực tế của bạn.
  • Có việc làm ổn định có môi trường sống có điều kiện học tập cho con cái nhà ở hợp pháp.

Để có thể điều kiện vật chất người này phải có thu nhập cao hơn người kia để đảm bảo cho con cái được học hành đến nơi đến chốn. Ngoài ra để giành được quyền nuôi con cần cung cấp các giấy tờ chứng minh như hợp đồng lao động sổ đỏ v.v.

b. Điều kiện về tinh thần để được quyền nuôi con:

Với điều kiện này sẽ được xem xét trên cơ sở tình cảm đối với con tư cách đạo đức thời gian dạy dỗ chăm sóc con thời gian chơi với con ... của người cha hoặc người mẹ.

Vì vậy để có thể giành được quyền nuôi con thì cần phải chứng minh được mình có đủ các điều kiện về vật chất và tinh thần. Nếu người mẹ không đủ điều kiện hoặc người cha không đủ điều kiện không có tài sản thì đồng nghĩa với việc anh ta không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con và giành quyền nuôi con. Khi đó quyền lợi sẽ dành cho những người có năng lực hơn.

Xem thêm: Quyền nuôi con khi có 2 đứa con

Một số lưu ý khi giành quyền nuôi con

Có nên giành quyền nuôi con khi ly hôn không? Có nên giành quyền nuôi con khi ly hôn không?

Ngoài điều kiện vật chất và tinh thần của con cái thì cũng có một số điều cần lưu ý khi giành quyền nuôi con sau khi ly hôn mà bạn nên biết.

Trong trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con ngoài việc chứng minh trước tòa về năng lực và điều kiện về thể chất và tinh thần bạn còn phải chứng minh rằng bên kia hoàn toàn không có khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc con bạn. trẻ em ví dụ: bên kia có hành vi bạo lực đối với trẻ hoặc có thái độ không quan tâm đến trẻ bỏ mặc trẻ để giành quyền nuôi trẻ.

Ngoài ra việc bạn cần làm là tìm một kênh thông tin trực tuyến tràn ngập thông tin về luật sư cũng như các công ty luật uy tín để nhận được tư vấn về quyền nuôi con và trở thành người đại diện theo pháp luật từ Bạn.

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, bạn có thể tham khảo thêm bài viết trên trang pháp trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.20669 sec| 1049.75 kb