Quyết định thu hồi đất sau bao năm không thực hiện thì bị hết hạn?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/01/2020
view 472
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Ngày 3 tháng 1 năm 2008, ủy ban nhân dân tỉnh có ban hành Quyết định về việc thu hồi đất, giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế mở  quản lý, sử dụng để xây dựng Khu Thương Mại tự do giai đoạn 1 thuộc Khu phi thuế quan giai đoạn 1. Nhưng đến nay (năm 2019) chưa thực hiện việc thu hồi, Vậy Quyết định này có còn phù hợp với quy định không? Vì quyết định này làm hạn chế các quyền của người sử dụng đất gây bức xúc cho nhân dân. Nhờ Luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn trả lời

Theo như thông tin bạn cung cấp thì năm 2008, ủy ban nhân dân tỉnh đã có quyết định thu hồi đất giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế mở  quản lý, sử dụng để xây dựng Khu Thương Mại tự do giai đoạn 1 thuộc Khu phi thuế quan giai đoạn 1 nhưng đến nay là năm 2019 vẫn chưa thực hiện việc thu hồi đất. Pháp luật hiện hành chưa có quy định về thời gian cơ quan có thẩm quyền phải thu hồi đất, mà chỉ qui định về việc hạn chế quyền của người sử dụng đất trong trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm và có quyết định thu hồi đất. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 49 về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên, vì chưa có quyết định bãi bỏ việc thu hồi, cho nên đất của bạn vẫn thuộc diện quy hoạch giải tỏa.  Trường hợp này bạn có thể khiếu nại đến Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu trả lời về việc chậm thực hiện thủ tục thu hồi đất và bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc đề nghị đưa ra những phương án giải quyết hợp lý đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20372 sec| 994.266 kb