Sang tên sổ đỏ sau khi khai nhận thừa kế thực hiện thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 18/01/2020
view 466
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Cô và chú của cháu hiện giờ muốn ly hôn, sổ đỏ thì 2 vợ chồng đứng tên, nhưng mà trươc đây miếng đất và cái nhà là của mẹ cô và sau khi mẹ cô mất thì cô được thừa kế trong thời gian đó thì cô và chú đang ly thân không có ở chung và thời gian sau chú quay về và ở chung cho tới bây giờ, lúc sang sổ đỏ qua tên của cô thì phải co người thừa kế gi đó cháu cũng không hiểu lắm. Khi nhận lại sổ đỏ thì thấy đứng tên 2 vợ chồng cô cháu cũng bỡ ngỡ không biết là mình có khai nhầm hay là nhầm lẫn gi không vì cô của cháu bị mù chữ. Va hiện giờ 2 vợ chồng có ý định ly hôn và chú của cháu có ý đinh dành miếng đất. Vây thưa luật sư cô cháu có cách nào để lấy lại hoặc sữa lại sổ đỏ được không ạ. Hay là ly hôn tài sản phải chia đôi.

Luật sư tư vấn

Việc giấy chứng nhận quyền sử dụng được cấp mang tên cả hai vợ chồng thì theo nguyên tắc tài sản đó thuộc sở hữu chung của vợ chồng. Căn cứ điều 59 Luật HN và GĐ 2014, khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi.

Mẹ của cô này mất đi mà không để lại di chúc định đoạt di sản của mình thì toàn bộ di sản của bà sẽ được chia theo pháp luật, và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng. Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự, người chú không thuộc diện được hưởng di sản thừa kế của bà, việc người này đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bắt buộc phải được sự đồng ý của người cô. Vậy, nên nếu có căn cứ Cơ quan cấp giấy chứng nhận có sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận, hoặc trong hồ sơ không có văn bản thể hiện việc người cô đồng ý cho người chú được cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình có quyền khiếu nại, hoặc khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị kiện đóng trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.09553 sec| 986.078 kb