Scandal Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian: cơ quan báo chí cần tuân thủ nghĩa vụ 'thông tin trung thực'

view 11043
comment-forum-solid 0

Một số cơ quan báo chí: Báo điện tử Dân sinh, Báo Cựu Chiến Binh Việt Nam, đã đăng tải các bài viết liên quan đến tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Thẩm mỹ Minh Châu Asian (gọi tắt là: "Công ty Minh Châu Asian", thương hiệu "Thẩm mỹ công nghệ cao Minh Châu Asian") và một số đối tác. Điều đáng nói, cách đưa 'thông tin một chiều', 'quy kết tội danh' (lừa đảo) khi chưa có bản án của Tòa án' đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Minh Châu Asian, danh dự của bà Nguyễn Huấn Thị (cổ đông).

Nhận ủy quyền của Công ty Minh Châu Asian, Công ty Luật TNHH Everest ra Thông cáo báo chí, cung cấp thông tin chính thức từ Công ty Minh Châu Asian liên quan đến vụ việc, yêu cầu các báo đã đăng thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của Công ty Minh Châu Asian, bà Nguyễn Huấn Thị (cổ đông) gỡ bỏ bài viết, đăng, phát thông tin cải chính và xin lỗi.

Công ty Luật TNHH Everest đề nghị cơ quan báo chí tuân thủ trách nhiệm theo quy định của Luật Báo chí: "Thông tin trung thực", "Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của Nhân dân". Thực tế, ngoài vụ việc (nêu trên) trong tháng 6/2021, trong điều kiện doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ làm đẹp (như "Thẩm mỹ công nghệ cao Minh Châu Asian") - vốn đã tổn thương nghiêm trọng, đang gắng gượng vượt qua đại dịch Covid-19, thì một số cơ quan báo chí liên tiếp đăng hàng chục bài viết (thông tin không chính xác, sai sự thật): Thẩm mỹ công nghệ cao Minh Châu Asian "vi phạm nghiêm trọng quy định chống dịch""hỗn chiến... liên quan đến người ở thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury...", làm cho các cổ đông bất an, đối tác nghi ngờ, khách hàng rời bỏ, gây thiệt hại chưa thể thống kê được cho Công ty Minh Châu Asian.

Các Luật sư của Công ty Luật TNHH Everest đề nghị cơ quan báo chí tuân thủ nghĩa vụ: "Thông tin trung thực". Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Dùng từ ngữ: "chiêu trò góp vốn", “nhằm lôi kéo thêm nhiều nạn nhân…”, “bà Nguyễn Huấn Thị... lừa đảo", "chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn”..., dựng lên câu chuyện "Công ty Minh Châu Asian, bà Nguyễn Huấn Thị... lừa đảo".

Báo điện tử Dân sinh vào ngày 15/6/2021 đã đăng bài viết: “Cảnh giác với chiêu trò góp vốn, bán cổ phần của Công ty Cổ phần Thẩm mỹ Minh Châu Asian”, trong đó nêu nhiều thông tin không chính xác, sai sự thật về Công ty Minh Châu, quy kết tội danh đối với bà Nguyễn Huấn Thị. Cụ thể bài viết của Báo điện tử Dân sinh:

“Ký hợp đồng bán cổ phần, nhận tiền của các cổ đông xong, Công ty Minh Châu Asian lại không thực hiện theo cam kết và qui định của pháp luật về mua bán, chuyển nhượng cổ phần. Người đại diện của Công ty tránh mặt bỏ trốn khiến nhiều nạn nhân khốn đốn

Thời gian vừa qua, rất nhiều nạn nhân ở khắp các tỉnh, thành phố như; Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh... đã gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng và báo chí tố Công ty Minh Châu Asian (mã số ĐKDN 0107523637, 232 đường Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) về việc không thực hiện theo cam kết và qui định của pháp luật về mua bán, chuyển nhượng cổ phần.

Theo đơn phản ánh của các nạn nhân, họ là những người thông qua bạn bè, thân quen đã bị bà Nguyễn Huấn Thị, sinh năm 1975 (có hộ khẩu thường trú tại 480 Xương Giang, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và bà Cao Thị Phượng, sinh năm 1991 (thường trú ở thôn Đồn, xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) lấy danh nghĩa ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của mình cho người ngoài công ty rồi ôm tiền bỏ đi, không thực hiện theo cam kết và qui định của pháp luật về mua bán, chuyển nhượng cổ phần…

Để tạo lòng tin, bà Nguyễn Huấn Thị đã ký các Hợp đồng hợp góp vốn kinh doanh với Công ty Minh Châu Asian vô thời hạn, do bà Nguyễn Huấn Thị là đại diện công ty ký. Ký xong hợp đồng, bà Q đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của bà Huấn Thị với số tiền lên đến gần 2,9 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền của bà Q chuyển, bà Thị đã dừng hoạt động cở sở thẩm mỹ Minh Châu Asian tại Hà Nội… Bằng những chiêu trò như trên, Công ty Minh Châu Asian đã mở rộng hệ thống tới 46 cơ sở thẩm mỹ viện ở các tỉnh, thành phố trên cả nước… 

Không chỉ có bà Q, bà Y nêu trên, bà Trần Thị.T.H ở thành phố Hồ Chí Minh cũng bị mất 2,5 tỷ đồng, Bùi Thị TH ở tỉnh Lào Cai bị mất 695 triệu đồng và còn rất nhiều nạn nhân khác nữa… Bằng những chiêu trò như trên, Công ty Minh Châu Asian đã mở rộng hệ thống tới 46 cơ sở thẩm mỹ viện ở các tỉnh, thành phố trên cả nước…”.

Báo điện tử Dân sinh còn "bổ sung" vụ việc xảy ra tại thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury (có địa chỉ tại số 42 Nguyễn Công Trứ, Phường 1, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vào ngày 01/6/2021 - không liên quan tới vụ việc trên và có nhiều thông tin không chính xác, bịa đặt: “Được biết, trước đó Công ty Minh Châu Asian đã khai trương cơ sở ngay trung tâm thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng này đã tổ chức khai trương tụ tập khoảng 30 người, bất chấp quy định phòng chống dịch Covid-19... Ngày 3/6, ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), đã ký thông báo Thu hồi giấy phép kinh doanh và tạm dừng hoạt động đối với Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury tại 42 Nguyễn Công Trứ, phường 1, để xử lý vi phạm theo quy định…”.

Báo Cựu chiến binh Việt Nam vào ngày 16/6/2021, đăng bài có những nội dung tương tự: “Cổ đông” hay là nạn nhân của Thẩm mỹ Minh Châu Asian?": "... Với chiêu trò mở hàng loạt các cơ sở thẩm mỹ làm đẹp, đặt ở những nơi đắc địa, trung tâm của các tỉnh, thành phố lớn, tổ chức khai trương hoành tráng; thuê nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng rồi khoe là nơi làm ăn lớn, có lợi nhuận “khủng”; cuối cùng bằng chiêu bài bán phần trăm cổ phần, hợp đồng góp vốn…, Công ty Minh Châu Asian đã cầm rất nhiều tỷ đồng của hàng chục người rồi đóng cửa hoặc chuyển nhượng lại cho người khác, sau đó là trốn mất tăm...".

Các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest đã gửi văn bản công bố thông tin tới hàng chục cơ quan báo chí trung ương và địa phương về vụ việc của Công ty Minh Châu Asian. Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, quy kết tội danh khi chưa có bản án của Tòa án.

Thứ nhất, bài viết (của Báo điện tử Dân sinh) nêu về “Hợp đồng hợp góp vốn kinh doanh” giữa Công ty Minh Châu Asian (do bà Nguyễn Huấn Thị là đại diện) và bà Phạm Thị Q (Phạm Thị Quế) vào khoảng thời gian trước năm 2018, kèm theo ảnh và nội dung đề: “Giấy truy tìm số 1082/CSĐT (ĐTTH) ngày 17/3/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (thành phố Hà Nội)”. Đồng thời bài viết để nguyên tên “Nguyễn Huấn Thị” kèm theo ảnh chụp rõ mặt bà Nguyễn Huấn Thị.

Liên quan đến đơn tố cáo của bà Phạm Thị Quế (năm 2017), tại Công văn số 02-2018CV-EVER ngày 14/01/2018, Công ty Luật TNHH Everest (đơn vị nhận ủy quyền) đã giải trình rõ: đây trường hợp hai bên hợp tác kinh doanh theo hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC - Luật Đầu tư). Tuy nhiên, bà Phạm Thị Quế lại gửi đơn tố cáo Nguyễn Huấn Thị, bà Cao Thị Phượng vi phạm pháp luật. Đây có thể coi là hành vi trái pháp luật, trái đạo đức của bà Phạm Thị Quế.

Sau nhiều buổi làm việc với Luật sư (đại diện) - Công ty Luật TNHH Everest, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã có kết luận: đây là vụ việc dân sự. Phạm Thị Quế và một số cá nhân khác cũng gửi nhiều đơn thư tới các cơ quan tiến hành tổ tụng (như Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Long Biên...) và đều được cơ quan này xác minh, trả lời: đây là vụ việc (tranh chấp) dân sự.

Tuy nhiên Báo điện tử Dân sinh đăng tải hình ảnh: Giấy truy tìm số 1082/CSĐT(ĐTTH) ngày 17/3/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa”, trích dẫn Điều 174 Bộ luật hình sự (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản) - trong khi vụ việc đã có kết luận của cơ quan tiến hành tố tụng (từ năm 2018), làm người đọc hiểu sai bà Nguyễn Huấn Thị lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra truy tìm - là: “minh họa, đặt tiêu đề tin, bài không phù hợp nội dung thông tin làm cho người đọc hiểu sai nội dung thông tin”.

Thứ hai, bài viết  'thông tin một chiều', 'quy kết', đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bà Nguyễn Huấn Thị, làm sai lệch bản chất vấn đề. Nếu cơ quan, tổ chức, cá nhân nào cho rằng một người đã có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì đều có thể tố giác tới cơ quan có thẩm quyền theo thủ tục, trình tự do pháp luật quy định. Lưu ý rằng, cho tới nay, không có kết luận của bất cứ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào về việc Công ty Minh Châu Asian hoặc bà Nguyễn Huấn Thị lừa đảo.

Thế nhưng các bài viết của Báo điện tử Dân sinh đăng tải thông tin dựa trên trình bày và tài liệu của cá nhân khác gửi tới Báo điện tử Dân sinh sử dụng từ ngữ: “nhằm lôi kéo thêm nhiều nạn nhân…”, “bà Nguyễn Huấn Thị và bà Cao Thị Phượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn”, “bằng những chiêu trò như trên, Công ty Minh Châu Asian đã mở rộng hệ thống…” là 'thông tin một chiều', 'không xác thực,' 'hành văn theo lối suy diễn', làm sai lệch bản chất vấn đề, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bà Nguyễn Huấn Thị

Thứ ba, bài viết đã sử dụng hình ảnh cá nhân của bà Nguyễn Huấn Thị mà không được sự đồng ý của bà Nguyễn Huấn Thị - là hành vi: “Đăng, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó”.

Thứ tư, các bài viết đã nêu vụ việc xảy ra tại thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury (có địa chỉ tại số 42 Nguyễn Công Trứ, Phường 1, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vào ngày 01/6/2021 - không liên quan tới vụ việc trên và có nhiều thông tin không chính xác, bịa đặt. Vụ việc này đã được Công ty Minh Châu Asian công bố thông tin tới Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí.

Thứ năm, Điều 43 Luật Báo chí năm 2016 quy định: “1- Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có căn cứ cho rằng cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình hoặc gây hiểu lầm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình thì có quyền nêu ý kiến phản hồi bằng văn bản đến cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí hoặc khởi kiện tại Tòa án. 2- Cơ quan báo chí phải đăng, phát ý kiến phản hồi của cơ quan, tổ chức, cá nhân…”.

Theo đó, Công ty Minh Châu Asian, bà Nguyễn Huấn Thị (đã ủy quyền cho Công ty Luật TNHH Everest) yêu cầu các cơ quan báo chí đã đăng thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín (nêu trên): đăng phát ý kiến phản hồi của Công ty Minh Châu Asian, bà Nguyễn Huấn Thị.

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Phạm Ngọc Minh

Luật sư Phạm Ngọc Minh

https://everest.org.vn/luat-su-pham-ngoc-minh/ Luật sư Phạm Ngọc Minh - CEO Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Minh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.63550 sec| 1061.258 kb