Đối thoại hành chính? Chú ý?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/04/2022
view 98
comment-forum-solid 0

Đối thoại hành chính là một loại thủ tục trong quá trình giải quyết vụ án. Hình thức này giải quyết vụ án nhanh hơn và tiết kiệm được thời gian, chi phí. Đối thoại là hình thức từ xưa đến nay loài người sử dụng để truyền đạt một thông điệp, một nội dung. Đây là một loại hình thức đối đáp giữa nhiều người trong một cuộc trò chuyện.

Bài viết được thực hiện bởi: Trần Hồng Sơn – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

NGUYÊN TẮC TRONG ĐỐI THOẠI HÀNH CHÍNH

Theo Khoản 1 Điều 134 Luật tố tụng hành chính, đã quy định về nguyên tắc đối thoại. Trong thời hạn xét xử sơ thẩm, thì sẽ được tiến hành hình thức đối thoại để các bên có thể trao đổi bàn bạc thống nhất với nhau giải quyết vụ án nhanh chóng.

Những trường hợp không được tiến hành đối thoại, tòa án không triệu tập được đương sự, một trong các bên vắng mặt. Trong quá trình gặp mặt đối thoại đương sự phát sinh tranh chấp hoặc các bên không đồng ý đưa ra hình thức đối thoại thì tòa sẽ tôn trọng để quyền tự định đoạt trong vụ án hành chính.

Lưu ý, nguyên tắc trong đối thoại phải đảm bảo được tính công khai, minh bạch, tôn trọng ý kiến đôi bên. Trong quá trinh diễn ra đối thoại, các bên đương sự phải được tham gia ý kiến, thẩm phán lắng nghe ý kiến của các bên để từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp đối với vụ án hành chính.

Đặc biệt nguyên tắc không được có sự ép buộc, đe dọa vũ lực hay lời nói đối với đương sự làm trái với ý muốn của họ, đó làm một nguyên tắc cơ bản và vô cùng quan trọng. Vì hình thức đối thoại là để giải quyết vụ án đi tới một sự thống nhất giữa các đương sự, từ đó kết quả của cuộc đối thoại là ý chí tự quyết của các bên. Thẩm phán chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ đương sự, hạn chế việc can thiệp sâu vào đối thoại và kiểm soát được tính đúng đắn trong cuộc đối thoại không làm trai quy định pháp luật. Tóm lại, nhiệm vụ chức trách của thẩm phán vô cùng quan trọng trong việc đối thoại hành chính.

TRÌNH TỰ PHIÊN ĐỐI THOẠI HÀNH CHÍNH

  • Thư ký có nhiệm vụ kiểm tra và báo cáo tình hình chung trước khi diễn ra phiên đối thoại.
  • Tiến hanh kiểm tra xem xét việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Thẩm phán công bố chứng cứ và đặt một số câu hỏi cho đương sự về vụ án.
  • Sau khi nghe đương sự trinh bày xong, thẩm phán xem xét và giải quyết những vấn đề mà đương sự đặt ra
  • Đến giai đoạn tiến hành có sự tham gia của người bảo vệ pháp lý cho đương sự ( nếu có ).
  • Thư ký ghi biên bản phiên đối thoại và công bố kết quả.

Xem thêm: Cho thuê đấtđơn tố cáoviết đơn tố cáochế độ bảo hiểm thời covidchế độ nghỉ bù.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17973 sec| 996.648 kb