Sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao?

0
66
Đánh giá

Sổ đỏ được coi là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo quyền sử dụng đất cho mỗi cá nhân, tập thể. Tuy nhiên, tình trạng sổ đỏ không có tọa độ, thông tin liên hệ khiến nhiều người lo lắng về những bất cập trong việc sang tên, chuyển nhượng. Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao?
Sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao?

Tìm hiểu về vai trò của sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ tài nguyên và môi trường cấp. Hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp bảo lãnh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Đây được coi là người đại diện hợp pháp để chứng minh quyền sở hữu đối với mảnh đất, được pháp luật bảo vệ để ngăn chặn các hành vi lấn chiếm trái phép.

Việc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp nhà nước quản lý được hoạt động kinh doanh bất động sản trên thị trường. Và có những quyết định dựa trên nhu cầu xã hội. Trong xây dựng, sổ đỏ sẽ là căn cứ để cấp giấy phép xây dựng, giấy phép hoàn công theo đúng quy định.

xem thêm: quan hệ pháp luật hành chính

Cách đọc thông tin ghi trên sổ đỏ

Sách đỏ gồm một tờ và 4 trang in hình trống đồng, trang phụ có nền trắng. Thông thường, giấy chứng nhận có nội dung như sau:

Trang 1 của sổ đỏ bao gồm: Quốc huy, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” có đóng dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tại mục I ghi tên người sử dụng, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tại trang 2, sổ đỏ ghi tên cơ quan cấp cũng như ngày, tháng, năm ký giấy chứng nhận và số trên sổ. Cùng với đó là thông tin về đất đai, nhà cửa và các công trình xây dựng khác.

Trong mục III, IV, trang 3 trình bày phần “Sơ đồ khu đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất và những điều chỉnh sau khi cấp sổ đỏ. Trong trang bổ sung, bạn sẽ thấy số gói, số phát hành chứng chỉ, số nhập sách.

Trả lời câu hỏi của người dùng “Sổ đỏ không có số liên lạc thì phải làm sao?”

Tại sao sổ đỏ không có tọa độ

Thông thường sổ đỏ cũ sổ đỏ không có tọa độ.

Nhiều trường hợp sổ đỏ mới không có địa chỉ liên hệ. Do đó, việc tìm kiếm vị trí địa chỉ sổ đỏ trên google là điều khó khăn cho cả người sử dụng đất và công tác đo đạc. Một số trường hợp vẫn liên quan đến việc thẩm định tài sản của ngân hàng cũng có khả năng bị ảnh hưởng.

Có nơi cấp tọa độ, nhưng có nơi lại không, tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng, dữ liệu, điều kiện và khả năng quản lý.

Đối với một số loại đất, chẳng hạn như đất nông nghiệp, nếu tài liệu đo đạc nhỏ đến 1/2000 thì khó có thể chỉ ra tọa độ cần in giấy chứng nhận. Vì phải in quá nhiều điểm tọa độ. Vì vậy đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến sổ đỏ không có địa chỉ liên hệ.

xem thêm: vị trí pháp lý của chính phủ

Sổ đỏ không có tọa độ phải làm sao?

Sổ đỏ không có tọa độ phải làm sao? Đây là một trong những băn khoăn của hầu hết bạn đọc sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và để tìm ra câu trả lời cho vấn đề trên, chúng ta hãy cùng tham khảo một số nội dung sau đây.

Tọa độ của sổ đỏ giúp xác định ranh giới, thể hiện sự chính xác trong việc xác định khu đất cần cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, để làm được điều này, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý địa chính phải cập nhật đầy đủ vào bản đồ hiện trạng từng khu đất thực tế. Vì vậy, có nơi chứng chỉ ghi tọa độ, nhưng có nơi không thể hiện tùy thuộc vào điều kiện hạ tầng, dữ liệu và quản lý.

Sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao?
Sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao?

Nếu không xác định được tọa độ khu đất thì phải liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu đo đạc địa giới hành chính mới. Sau đó, người sử dụng có quyền gửi yêu cầu đến cơ quan đăng ký đất đai để đính chính những thông tin không chính xác về mảnh đất của mình trên sổ đỏ.

Với những gợi ý trên chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc “Sổ đỏ không có tọa độ” của bạn đọc. Nếu bạn còn đang lúng túng trong quá trình xin giấy phép thì đừng bỏ lỡ những thông tin sau.

Sau khi có thông tin chính chủ từ sổ đỏ, lúc này người sử dụng đã có thể xin giấy phép xây dựng. Theo Đạo luật Xây dựng năm 2014 về “Giấy phép Cấp mới, Gia hạn, Điều chỉnh, Thu hồi và Phân bổ lại Giấy phép Xây dựng”, quy định như sau:

Giấy phép Xây dựng của các công trình đặc biệt phải do Bộ Xây dựng cấp

Đối với công trình xây dựng cấp 1, cấp 2, di tích lịch sử, tôn giáo, công trình trên các trục đường chính của đô thị, công trình có vốn đầu tư nước ngoài phải có giấy phép sử dụng đất của: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đồng thời, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế, Khu chế xuất và Khu công nghiệp cấp giấy phép xây dựng thuộc cơ quan quản lý.

Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, khu bảo tồn, di tích lịch sử văn hóa và trung tâm xã trên địa bàn quản lý.

xem thêm: nhà nước xã hội chủ nghĩa

Hy vọng với những hướng dẫn mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể tìm được lời giải đáp cho thắc mắc “sổ đỏ không có tọa độ”.

Nếu còn băn khoăn, thắc mắc về các vấn đề xác định tọa độ, đo đạc địa chính, bạn có thể liên hệ trực tiếp với dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực khảo sát địa hình, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Trường hợp ở TP.HCM, nhưng sổ đỏ không có tọa độ. Liên hệ với nhân viên khảo sát để đo lại, sau đó kiểm tra nội bộ bản vẽ hiện tại để biết tọa độ. Sau đó tiến hành cấp, chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có sổ đỏ liên hệ. Đây là cách nhanh nhất để sửa sổ hồng không có tọa độ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.