Sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao?

view 67
comment-forum-solid 0
Một số địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thể hiện rõ toạ độ, hình ảnh của thửa đất tại trang bìa thứ ba dẫn đến việc dễ xảy ra tranh chấp giáp ranh, cấp chồng, lấn,...

1- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013).

 

Việc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp nhà nước quản lý được hoạt động kinh doanh bất động sản trên thị trường. Và có những quyết định dựa trên nhu cầu xã hội. Trong xây dựng, sổ đỏ sẽ là căn cứ để cấp giấy phép xây dựng, giấy phép hoàn công theo đúng quy định.

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tên dân gian thường gọi là sổ đỏ/ sổ hồng/ sổ đất/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2- Cách đọc thông tin ghi trên sổ đỏ

Sổ đỏ gồm một tờ và 04 trang in hình trống đồng, trang phụ có nền trắng. Thông thường có nội dung như sau:

Trang thứ nhất, sổ đỏ ghi nhận các thông tin Quốc huy, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” có đóng dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tại mục I ghi tên người sử dụng, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trang thứ hai, sổ đỏ ghi tên cơ quan cấp cũng như ngày, tháng, năm ký giấy chứng nhận và số trên sổ. Cùng với đó là thông tin về đất đai, nhà cửa và các công trình xây dựng khác.

Trang thứ ba, trong mục III, IV, trình bày phần: Sơ đồ khu đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất và những điều chỉnh sau khi cấp sổ đỏ.

Trang thứ tư (trang bổ sung), bạn sẽ thấy số gói, số phát hành chứng chỉ, số nhập sách.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai, bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest 

3- Tại sao sổ đỏ không có tọa độ

Thông thường sổ đỏ cũ sổ đỏ không có tọa độ.

Nhiều trường hợp sổ đỏ mới không có địa chỉ liên hệ. Do đó, việc tìm kiếm vị trí địa chỉ sổ đỏ trên google là điều khó khăn cho cả người sử dụng đất và công tác đo đạc. Một số trường hợp vẫn liên quan đến việc thẩm định tài sản của ngân hàng cũng có khả năng bị ảnh hưởng.

Có nơi cấp tọa độ, nhưng có nơi lại không, tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng, dữ liệu, điều kiện và khả năng quản lý.

Đối với một số loại đất, chẳng hạn như đất nông nghiệp, nếu tài liệu đo đạc nhỏ đến 1/2000 thì khó có thể chỉ ra tọa độ cần in giấy chứng nhận. Vì phải in quá nhiều điểm tọa độ. Vì vậy đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến sổ đỏ không có địa chỉ liên hệ.

Sổ đỏ không có tọa độ phải làm sao? Đây là một trong những băn khoăn của hầu hết bạn đọc sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và để tìm ra câu trả lời cho vấn đề trên, chúng ta hãy cùng tham khảo một số nội dung sau đây.

Tọa độ của sổ đỏ giúp xác định ranh giới, thể hiện sự chính xác trong việc xác định khu đất cần cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, để làm được điều này, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý địa chính phải cập nhật đầy đủ vào bản đồ hiện trạng từng khu đất thực tế. Vì vậy, có nơi chứng chỉ ghi tọa độ, nhưng có nơi không thể hiện tùy thuộc vào điều kiện hạ tầng, dữ liệu và quản lý.

Nếu không xác định được tọa độ khu đất thì phải liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu đo đạc địa giới hành chính mới. Sau đó, người sử dụng có quyền gửi yêu cầu đến cơ quan đăng ký đất đai để đính chính những thông tin không chính xác về mảnh đất của mình trên sổ đỏ.

Sau khi có thông tin chính chủ từ sổ đỏ, lúc này người sử dụng đã có thể xin giấy phép xây dựng. Theo Luật Xây dựng năm 2014 về "Giấy phép Cấp mới, Gia hạn, Điều chỉnh, Thu hồi và Phân bổ lại Giấy phép Xây dựng", quy định như sau:

Giấy phép Xây dựng của các công trình đặc biệt phải do Bộ Xây dựng cấp.

Đối với công trình xây dựng cấp 1, cấp 2, di tích lịch sử, tôn giáo, công trình trên các trục đường chính của đô thị, công trình có vốn đầu tư nước ngoài phải có giấy phép sử dụng đất của: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đồng thời, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế, Khu chế xuất và Khu công nghiệp cấp giấy phép xây dựng thuộc cơ quan quản lý.

Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, khu bảo tồn, di tích lịch sử văn hóa và trung tâm xã trên địa bàn quản lý.

Trường hợp ở Hà Nội, nhưng sổ đỏ không có tọa độ. Bạn có thể liên hệ với nhân viên khảo sát để đo lại, sau đó kiểm tra nội bộ bản vẽ hiện tại để biết tọa độ. Sau đó tiến hành cấp, chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có sổ đỏ liên hệ. Đây là cách nhanh nhất để sửa sổ hồng không có tọa độ. 

Trường hợp còn băn khoăn, thắc mắc về các vấn đề xác định tọa độ, đo đạc địa chính, bạn có thể liên hệ trực tiếp với dịch vụ luật sư đất đai của chúng tôi. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư thu hồi đất của Công ty Luật TNHH Everest. 

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư đất đai, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20029 sec| 1046.539 kb