Nghề bán hàng rong bằng xe tải - Có phải đăng ký kinh doanh không?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 19/05/2022
view 62
comment-forum-solid 0

Thời gian gần đây, các xe tải lưu động chở thực phẩm tươi sống, hải sản, cá, thịt, rau củ quả, hàng đông lạnh xuất hiện nhiều tại các địa điểm thuận lợi trên địa bàn TP.HCM. Nhất là trong những thời điểm “xã hội xa cách” vì ảnh hưởng của covid 19. Khi hàng offline bị “tê liệt”. Những chiếc xe bán tải lưu động hiện nay đã trở thành một xu hướng tất yếu.

Nghề bán hàng rong bằng xe tải - Có phải đăng ký kinh doanh không? Nghề bán hàng rong bằng xe tải - Có phải đăng ký kinh doanh không?

Đây là hình thức kinh doanh mới thường được gọi là nghề bán hàng rong bằng xe tải, nghề này mang lại sự tiện lợi cho khách hàng. Câu hỏi đặt ra dưới góc độ pháp lý: nghề bán hàng rong bằng xe tải lưu động có nên đăng ký kinh doanh? Lưu hành những chiếc xe này như thế nào là đúng quy định của pháp luật?

Nghề bán hàng rong bằng xe tải là gì?

Thị trường phân phối cạnh tranh đang xuất hiện xu hướng nhanh mới có khả năng là đối thủ đáng gờm của các cửa hàng tạp hóa Bán rong trước đây: Kinh doanh hàng tươi sống trên xe tải lưu động. Với việc đầu tư một chiếc xe tải hạng trung, thiết kế giá kệ như một cửa hàng tạp hóa thông thường, bạn có thể bán hàng ở bất cứ nơi đâu xe tải dừng lại.

Không khó để bắt gặp những chiếc xe tải bán đồ ăn sẵn, đồ uống, cà phê, v.v. như hình ảnh hiển thị. Nhưng xe chở thực phẩm tươi sống là một mô hình mới xuất hiện cách đây khoảng 5 tháng.

Mô hình này hướng tới sự thuận tiện với trọng tâm là cung cấp các sản phẩm và hải sản tươi sống trực tiếp cho khách hàng. Điều mà trước đó các siêu thị lớn hay cửa hàng cố định chưa làm được hoặc làm chưa tới (chỉ giao hàng hóa thông thường, không giao hàng tươi sống).

Siêu thị di động thường đỗ tại các con phố rộng, không cố định một chỗ trong ngày, hàng hóa hiện đại, được đóng gói cẩn thận và có nhân viên bán hàng như trong siêu thị. Theo thông tin được biết, mô hình này mới chỉ xuất hiện khoảng 5 tháng tại Tp.HCM nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, dần có khách hàng thân quen.

Dự đoán trong tương lai mô hình siêu thị di động – bán hàng trên xe tải sẽ tiếp tục là xu hướng bởi tính ưu việt, độc đáo và không đòi hỏi chi phí ban đầu cao như các mô hình khác.

Xem thêm: Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương 

Nghề bán hàng rong bằng xe tải có cần đăng ký kinh doanh không?

Nghề bán hàng rong bằng xe tải - Có phải đăng ký kinh doanh không? Nghề bán hàng rong bằng xe tải - Có phải đăng ký kinh doanh không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là khi có ý định làm giàu theo mô hình sáng tạo này. Theo quy định của pháp luật thì việc đăng ký kinh doanh có bắt buộc hay không tùy thuộc vào quy mô và loại hình kinh doanh mà bạn lựa chọn

Tùy theo quy mô hộ gia đình

Nếu bạn chỉ kinh doanh 1 xe tải và 1 người duy nhất là bạn chở ngoài hoạt động này, bạn sẽ không phải đăng ký công ty của mình. Bởi theo quy định tại Điều 3 Nghị định 39/2007 / NĐCP, các hoạt động kinh doanh cá nhân như bán hàng rong, bán hàng rong không có địa điểm cố định thì không được coi là “doanh nhân” và không phải xin giấy phép hoạt động.

Sản phẩm tươi sống được giao đến tận nhà nhờ mô hình xe bán hàng lưu động.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, bạn phải luôn thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tùy theo quy mô kinh doanh

Nếu mở rộng kinh doanh, đầu tư thêm phương tiện, thuê từ 10 lao động trở lên thì phải thành lập doanh nghiệp và đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải. Cụ thể, tại Điều 50 Thông tư 63/2014/ TTBGTVT nêu rõ:

i/ Phương tiện lớn hơn hoặc bằng 5 phương tiện phải đăng ký giấy phép điều hành vận tải;

ii/ Số lượng phương tiện dưới 05 chiếc không phải đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải.

Sau khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần tuân thủ các quy định liên quan đến môi trường, thuế, an toàn lao động, an toàn thực phẩm, an toàn đường bộ, v.v.

Xem thêm: Hoạt động xúc tiến thương mại

Nghề bán hàng rong bằng xe tải có được cải tạo thêm khung xe không?

Nghề bán hàng rong bằng xe tải - Có phải đăng ký kinh doanh không? Nghề bán hàng rong bằng xe tải - Có phải đăng ký kinh doanh không?

Câu hỏi:

Hiện tôi đang lập dự án kinh doanh: Tôi định mua một chiếc xe tải 5 tạ có kệ bán hàng bên trong. Hàng ngày, tôi chạy xe đến các điểm như trường học, chợ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh để bán đồ ăn nhanh và đồ uống. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp này tôi có nên xin giấy phép hay không? Làm một chiếc xe bán rong như thế này có ổn không?

Luật sư tư vấn: 

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến ​​tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thương mại năm 2005

Nghị định 39/2007/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 1 Điều 3 Luật thương mại năm 2005 quy định:

“Hoạt động thương mại là hoạt động sinh lời, bao gồm mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động sinh lời khác.”

Tuy nhiên, không phải hoạt động kinh doanh nào cũng phải đăng ký kinh doanh. Điều 3, Nghị định 39/2007 / NĐCP về cá nhân hoạt động kinh doanh không đăng ký như sau:

'' 1. Thương nhân là thể nhân thực hiện hàng ngày một, một số hoặc tất cả các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động thu lợi khác nhưng không phải đăng ký kinh doanh. theo quy định của Luật Đăng ký và Đăng ký Kinh doanh. không được gọi là "thương gia" theo quy định của Bộ luật Thương mại. Cụ thể hơn, nó bao gồm các thể nhân tham gia vào các hoạt động kinh doanh sau đây: bao gồm nhận sách, tạp chí và văn hóa phẩm từ các thương nhân được cấp phép kinh doanh các sản phẩm đó theo Đạo luật Bán hàng rong;

b) Kinh doanh nhỏ là hoạt động kinh doanh mua bán các mặt hàng nhỏ lẻ, có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Ăn vặt là hoạt động bán quà tặng, bánh ngọt, đồ ăn thức uống có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Mua bán ký gửi là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác theo từng chuyến để bán lại cho người bán buôn, người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ sau: đánh giày, bán vé số, sửa khóa, sửa xe, giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Hoạt động thương mại thường xuyên và độc lập mà không cần đăng ký thương mại thêm.

2. Kinh doanh lưu động là kinh doanh không có địa điểm cố định, không phải đăng ký. Kinh doanh.''

Tuy nhiên, đối với hành vi đóng trước kệ bán hàng trên xe tải là hành vi tự ý cơi nới thành thùng xe thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 9 Điều 30 Nghị định 46 /2016/NDCP như sau:

.

'' Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe mô tô chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô thực hiện một trong các hành vi sau đây các tội:

(a) Tự ý sửa đổi khung gầm, thân chính (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền động), hệ thống truyền lực hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý thêm bớt ghế và giường nằm (đối với ô tô chở người) không tôn trọng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tự ý chuyển đổi công năng sử dụng xe; .. ''

Như vậy, bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng về hành vi tự ý thay đổi khung xe.

Xem thêm: Các loại quyết định hành chính

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18133 sec| 1045.789 kb