so sánh hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân

0
451
5/5 - (1 bình chọn)

 

Tiêu chí Hộ Kinh doanh Doanh Nghiệp

( Công Ty TNHH, Công Ty Cổ Phần)

Tư cách pháp nhân Không có tư cách pháp nhân, con dấu  Có tư cách pháp nhân và con dấu
Trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản  Vô hạn: Nhà đầu tư phải dùng toàn bộ tài sản của mình để trả nợ nếu kinh doanh thua lỗ. ( K1/ Điều 66/ NĐ 78-2015) Hữu Hạn: Nhà Đầu tư chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần  vốn góp.
Chủ thể thành lập Phải là công dân Việt Nam đáp ứng  đủ các điều kiện về kinh doanh, mỗi cá nhân chỉ được đứng tên đại diện thành lập một hộ kinh doanh (K2/ Đ 67/ NĐ 78 – 2015) Là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài đáp ứng các điều kiện về kinh doanh, có thể đứng tên  đại diện thành lập nhiều doanh nghiệp.
Cơ cấu tổ chức Việc sản xuất kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, không yêu cầu về cơ cấu tổ chức quản trị rõ ràng  Việc sản xuất kinh doanh  bài bản, quy củ. Có cơ cấu tổ chức và hoạt động cụ thể, được pháp luật quy định
Đơn vị phục thuộc  Không  được mở chi nhánh văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm

( K1/ Điều 66/ NĐ 78 – 2015)

 Không giới hạn việc mở địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện.
Số lượng lao động  Chỉ được sử dụng dưới 10 lao , trên 10 lao động phải thành lập doanh nghiệp ( K1/ Điều 66/ NĐ 78 – 2015) Không giới hạn số lượng  lao động
Chế độ thuế  kế toán Không phải kê khai thuế hàng tháng, được áp dụng chế độ thuế khoán (khoản 1 Điều 38 Luật Quản lý thuế 2006, sửa đổi bổ sung 2016 Chế độ thuế, kế toán phức tạp   được pháp luật quy định chặt chẽ.

\………

 

Như vậy qua  phần phân tích trên ta thấy  những  ưu, nhước điểm của Loại  hình hộ kinh doanh như sau

Ưu điểm

Phù hợp với những cá nhân hoặc nhóm cá nhân muốn khởi nghiệp, kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, không yêu cầu về cơ cấu tổ chức quản trị rõ ràng, không có kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai.

Chế độ kế toán gọn nhẹ, dễ khai báo, có thể đăng ký phương pháp thuế khoán – chỉ phải kê khai và nộp thuế một lần hàng năm.  Nếu sử dụng hóa đơn thì  khai báo vào nộp thuế theo từng  quý.

 

Nhược điểm

Không có tư cách pháp nhân, nhà đầu tư phải dùng toàn bộ  tài sản của mình để trả nợ nếu Hộ kinh doanh thua lỗ.

Tính chất hoạt động manh mún, nhỏ lẻ.

Chỉ được sử dụng dưới 10 lao động trực tiếp.

Chỉ được đăng ký kinh doanh tại 1 địa điểm, không thể mở thêm chi nhánh, địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác.

Không có quy định của pháp luật điều chỉnh chặt chẽ, cụ thể về cơ cấu tổ chức, hoạt động, về quyền và nghĩa của các nhà đầu tư.

Mỗi cá nhân chỉ được đứng tên đại diện thành lập một hộ kinh doanh.

Luật gia Trần Đức Việt – Phòng doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest -Tổng đài (24/7):19006198, sưu tầm, tổng hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây