Tặng cho đất qua lời nói có hợp pháp không?

0
496
5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi

Bố mẹ tôi có một mảnh đất, mảnh đất đứng tên mẹ tôi, khi còn sống mẹ có chia cho 3 người con trai nhưng chỉ bằng miệng mà ko có giấy tờ gì, tôi là con gái ở cùng với bà (Tôi không lập gia đình), khi bà mất tôi vẫn ở trên mảnh đất đó và sổ đỏ vẫn mang tên bà, giờ tôi muốn làm sổ đỏ trong đó duy nhất ông anh cả không ký giấy nên tôi ko làm đc sổ đỏ, giờ tôi đang tính ký giấy cho , nhượng lại với 2 ông anh trước (mảnh đất tôi đang ở là 8m) như vậy tôi có 2m trong mảnh đất đó giờ tôi ký giấy cho, nhận với 2 ông anh đồng ý cho tôi, tôi sẽ có 6m còn lại 2m nữa của ông anh cả tôi tính chia bằng tiền! xin hỏi Luật sư Minh Gia tôi làm thế có đc không, hay tôi kiện để đưa ra tòa chia lại mảnh đất mà bố mẹ tôi đã chia cho 3 người, trong đó 3 người đã có sổ đỏ, trong trường hợp này tôi kiện có thắng ko, trong đó 3 người làm sổ đó ko có chữ ký của tôi!

Luật sư tư vấn trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất đứng tên mẹ bạn, mẹ bạn khi còn sống đã đất chia cho 3 người con trai nhưng chỉ bằng miệng mà không có giấy tờ chứng minh nên không thể xác định được tính chính xác của việc tặng cho này. Do vậy, khi bố mẹ bạn mất không để lại di chúc thì vẫn phát sinh quan hệ thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn được hưởng di sản thừa kế là mảnh đất bố mẹ bạn để lại. Cụ thể Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Như vậy, bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, phần tài sản của họ là mảnh đất sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm có: 3 người con trai và bạn. Về việc phân chia di sản thừa kế sẽ theo thỏa thuận của những người thừa kế, trong trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì bạn có quyền gửi yêu cầu phần chia di sản thừa kế đến Tòa án nhân dân huyện giải quyết.

Hiện do bạn muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất 8m bạn đang ở nhưng do anh cả không đồng ý ký giấy nên hai bên xảy ra tranh chấp. Đối với trường hợp này, hai bên có thể thỏa thuận phân chia, hai anh trai trước của bạn cũng không thể ký cho bạn mỗi người 2m đất được bởi hiện phần đất còn lại vẫn đứng tên mẹ bạn, và đây được xác định là di sản thừa kế vẫn chưa chia của bố mẹ bạn.

Mặt khác, trong thư bạn có nói 3 anh trai của bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có ý kiến đồng ý của bạn. Nếu bạn có giấy tờ chứng minh nguồn gốc của mảnh đất mà 3 anh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là của bố mẹ thì được coi là di sản thừa kế. Do vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của họ là không hợp pháp. Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó cho các anh bạn và yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật. Như vậy, nếu toàn bộ mảnh đất bố mẹ được xác định là di sản thừa kế nên cả bạn và 3 anh trai đều có quyền hưởng di sản thừa kế theo những phần bằng nhau. Các bên có thể thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế, nếu không thoả thuận được bạn có quyền gửi yêu cầu chia di sản đến Tòa án nhân dân huyện giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây