Thành lập doanh nghiệp và giải thể doanh nghiệp, điểm giống và khác nhau

Bởi Trần Thu Thủy - 29/10/2020
view 412
comment-forum-solid 0

Giải thể và phá sản doanh nghiệp là hai khái niệm dễ gây ra những nhầm lẫn cho các doanh nghiệp nhất. Nhiều chủ thể kinh doanh vẫn không phân biệt được khi nào thì doanh nghiệp bị giải thể và khi nào thì doanh nghiệp bị phá sản?

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Giống nhau giữa giải thể và phá sản

Trước tiên, giải thể và phá sản giống nhau ở chỗ đây đều là hai hình thức xảy xa để chấm dứt hoạt động kinh doanh của một công ty hay doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp nằm trong trường hợp dẫn đến phá sản hay giải thể thì đều bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và con dấu;

Doanh nghiệp đều phải thực hiện, giải quyết các nghĩa vụ về tài sản cho nhà nước hoặc các bên liên quan.

Về nguyên nhân dẫn đến giải thể, phá sản doanh nghiệp

Lý do dẫn đến giải thể sẽ rộng hơn so với lý do khiến doanh nghiệp bị phá sản. Các lý do để giải thể doanh nghiệp có thể là hết thời hạn hoạt động đã quy định trong điều lệ công ty mà không thực hiện gia hạn, giải thể do chủ sở hữu quyết định…

Doanh nghiệp bị phá sản khi tồn tại các khoản nợ mà không đủ khả năng thanh toán khi đến hạn, không thể thực hiện được các nghĩa vụ khi đến hạn thanh toán nợ.

Về tính chất của thủ tục giải thể và phá sản doanh nghiệp

Trường hợp giải thể doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục hành chính và làm theo trình tự đã được quy định trong luật doanh nghiệp năm 2014.

Trường hợp phá sản doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục tư pháp và các bước thực hiện theo quy định đã được ghi rõ trong luật phá sản năm 2014.

Về chủ thể quyết định việc giải thể, phá sản doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp có 02 trường hợp, một là do chủ sở hữu tự quyết định giải thể. Hai là do cơ quan chức năng bắt buộc giải thể.

Doanh nghiệp bị phá sản do tòa án là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Về điều kiện giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp

Điều kiện để giải thể doanh nghiệp là: doanh nghiệp đã thanh toán xong các khoản nợ trong sinh ra trong quá trình kinh doanh.

Điều kiện để phá sản doanh nghiệp thì không bắt buộc phải đảm bảo đã hoàn thành các nghĩa vụ về nợ và tài sản. Theo quy định hiện hành, các khoản nợ của doanh nghiệp sẽ được thanh toán theo thứ tự dựa trên cơ sở là số tài sản còn lại. Trường hợp số nợ vượt quá số tài sản của doanh nghiệp sở hữu thì các khoản nợ sẽ được thanh toán dựa vào thứ tự ưu tiên với số phần trăm tương ứng, phần nợ chưa được trả thì các chủ sợ sẽ phải chịu. Như vậy, chủ nợ của các doanh nghiệp bị phá sản thường gặp rất nhiều rủi ro.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về hậu quả pháp lý của việc giải thể và phá sản doanh nghiệp

Doanh nghiệp một khi đã giải thể sẽ bị chấm dứt hoàn toàn các hoạt động và gạch tên trên danh sách có trong sổ đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bị phá sản không nhất thiết là chấm dứt hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có số nợ vượt quá khả năng thanh toán cũng không nhất thiết phải mở thủ tục phá sản. Doanh nghiệp sẽ có một khoảng thời gian để thương lượng với chủ nợ, nếu phục hồi được doanh nghiệp thì sẽ thoát khỏi tình trạng phá sản.

Về thái độ của Nhà nước đối với người quản lý, điều hành doanh nghiệp

Khi chủ sở hữu hay người quản lý, điều hành có doanh nghiệp bị giải thể cũng không bị nhà nước hạn chế quyền tự do kinh doanh.

Ngược lại đối với trường hợp doanh nghiệp bị phá sản, nhà nước sẽ có những quy định về hạn chế quyền tự do kinh doanh của người quản lý hay chủ sở hữu của doanh nghiệp đó.

Ví dụ: luật phá sản năm 2014 đã quy định, khi doanh nghiệp hay hợp tác xã bị phá sản thì người có chức vụ là chủ tịch, giám đốc hoặc tổng giám đốc… không được đảm nhận chức vụ tương ứng ở các doanh nghiệp nhà nước khác…

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.42462 sec| 1016.828 kb