Thay đổi điều lệ công ty có cần thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền?

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 471
comment-forum-solid 0
Điều lệ là một trong những nội dung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nên khi Doanh nghiệp thay đổi điều lệ công ty thì cần phải làm thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.

[?] Tôi là cổ đông trong công ty cổ phần, đã thành lập đã được 2 tháng và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, vừa rồi Đại hội đồng cổ đông công ty đã họp về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty, theo đó biểu quyết thông qua một số nội dung như quy định chi tiết quyền, trách nhiêm của Hội đồng quản trị, quy định chế tài xử phạt nội bộ công ty, thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Điều lệ. Đề nghị Luật sư tư vấn, điều lệ được sửa đổi, bổ sung này công ty chỉ cần lưu hành nội bộ hay phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh? (Văn Linh - Thanh Hóa)

Luật gia Khương Thị Thu Hà - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 23 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định:

''Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần -1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. -2. Điều lệ công ty. -3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. -4. Bản sao các giấy tờ sau đây: (a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; (b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự; (c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư."

Điều 32 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định:

"1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây: (a) Thay đổi ngành, nghề kinh doanh; (b) Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết. (c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. -2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi."

Từ những quy định pháp luật trên, Điều lệ là một trong những nội dung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Do đó, khi Công ty thay đổi điều lệ thì anh (chị) cần phải lưu nội bộ và nộp lại điều lệ mới đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. ức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17960 sec| 990.18 kb