Thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh.

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 531
comment-forum-solid 0
Hỏi: Tôi có ký kết hợp đồng với một công ty giao nhận hàng hóa với điều khoản như sau: Trong khoảng thời gian thực hiện hợp đồng và 24 tháng kể từ sau khi chấm dứt hợp đồng. Tôi không được phép tiết lộ thông tin khách hàng hay bí mật kinh doanh của công ty cho một tổ chức khác và không được phép tham gia một tổ chức có hoạt động kinh doanh tương tự. Vậy điều khoản này có hợp lý không? Tôi làm được nửa tháng nhưng cảm thấy không phù hợp với công ty nên xin nghỉ và được phê duyệt. Nếu tôi muốn làm dịch vụ kinh doanh tương tự có được hay không?

Khoản 2 Điều 23 Bộ luật lao động năm 2012 quy định: “Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm”.

Căn cứ quy định trên đây, khi bạn làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh thì công ty bạn làm có quyền thỏa thuận bằng văn bản với bạn về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh đó.

Có thể thấy, trong điều khoản mà bạn đã ký với công ty thì thời hạn bảo hộ là: “Trong khoảng thời gian thực hiện hợp đồng và 24 tháng kể từ sau khi chấm dứt hợp đồng”, còn nội dung bảo hộ là: “Bạn không được phép tiết lộ thông tin khách hàng hay bí mật kinh doanh của công ty cho một tổ chức khác". Vì vậy, điều khoản mà bạn ký với công ty là hợp lý, không trái pháp luật; bạn có nghĩa vụ phải thực hiện điều khoản đó. Tuy nhiên, còn về nội dung trong điều khoản này là: "không được phép tham gia một tổ chức có hoạt động kinh doanh tương tự" là hoàn toàn không phù hợp. Bởi vì, khi đã chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên đã chấm dứt hết quyền và nghĩa vụ với nhau, nên người sử dụng lao động không có quyền yêu cầu người lao động không được phép làm việc tại công ty khác.

Bạn đã xin nghỉ và được phê duyệt, vì điều khoản mà bạn đã ký với công ty, cho nên bạn được phép tham gia một tổ chức có hoạt động kinh doanh tương tự nhưng bạn vẫn phải tuân thủ thời hạn bảo hộ mà hai bên thỏa thuận là trong khoảng thời gian 24 tháng kể từ sau khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn không được phép tiết lộ thông tin khách hàng hay bí mật công ty cho tổ chức khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32434 sec| 989.305 kb