Thủ tục đăng ký website với Bộ Công thương

Bởi Trần Thu Thủy - 19/10/2020
view 388
comment-forum-solid 0
Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Website thương mại điện tử là gì?

Căn cứ vào mục 8 Điều 3 Nghị định số 52/2013/NĐ–CP ngày 16/05/2013 của Chính phủ có quy định rằng website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ các hoạt động mua bán hàng hóa, đến giao kết hợp đồng cung ứng dịch vụ, thanh toán và các hoạt động sau bán hàng khác.

Vì vậy nếu bạn đang sở hữu website chỉ thực hiện các hoạt động giới thiệu về Công ty, dịch vụ, hàng hóa và sản phẩm mà không có chức năng đặt hàng và thanh toán trực tuyến thì vẫn phải có nghĩa vụ thực hiện việc thông báo với Bộ công thương.

Website nào cần thông báo và đăng ký với Bộ công thương?

Thứ nhất, đối với các Website thương mại cần phải thông báo: Tất cả các tổ chức, cá nhân phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương do chính tổ chức, cá nhân thiết lập để thực hiện các hoạt động xúc tiến  cho việc bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Thứ hai, các Website có nghĩa vụ đăng ký với Bộ công thương: Các thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký nếu thương nhân, tổ chức đó tiến hành các hoạt động sau đây:

  • Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử;
  • Dịch vụ khuyến mại trực tuyến;
  • Dịch vụ đấu giá trực tuyến;
  • Đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm website.

Tại sao cần phải đăng ký và thông báo với Bộ công thương đối với website thương mại điện tử bán hàng?

Tuân thủ pháp luật, căn cứ vào Nghị định 52/2013/NĐ-CP, Thông tư số 47/2014/TT-BCT và  Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại yêu cầu các tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều phải có nghĩa vụ thông báo đăng ký với Bộ công thương nếu không sẽ bị phạt từ 10 đến 100 triệu đồng.

Nâng cao hình ảnh và uy tín website của bạn: Website thông báo và đăng ký sau khi đăng ký thành công sẽ có logo xanh dẫn đến đường link website Bộ công thương.

Khẳng định thương hiệu doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đã được Bộ công thương xác nhận hàng hóa, dịch vụ trên website là hợp pháp.

Mã số thuế, mã số doanh nghiệp có phải là một? Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hướng dẫn đăng ký website với bộ công thương

Bạn hoàn toàn có thể tự đăng ký nhưng sẽ mất thời gian rất nhiều và đầu tư công sức để theo dõi và chỉnh sửa nếu có yêu cầu từ phía Bộ Công Thương. Thời gian đó bạn có thể tập trung để kiếm doanh thu nhiều hơn.

Bước 1: Đầu tiên là đăng ký thông tin chủ sở hữu website

Các thông tin liên quan như: mã số thuế của tổ chức,  Chứng minh  nhân dân nếu là cá nhân địa chỉ, số điện thoại, Email của tổ chức.

Để thực hiện đăng ký, truy cập vào website của Bộ Công thương: https://www.online.gov.vn/HomePage.aspx và chọn ô Đăng ký tại góc bên phải phía trên website.

Ở bước này đòi hỏi bạn phải điền đầy đủ các thông tin nếu không Bộ công thương sẽ có thông báo bổ sung không cho phép thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ

Ở bước này bạn phải  xác định đúng loại hình của website để đăng ký chính xác.

Bước 4: Bộ Công thương sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về việc hướng dẫn đăng ký website với Bộ công thương giúp bạn biết được các kinh nghiệm và khi nào cần đăng ký, thông báo cho website của mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23752 sec| 1009.625 kb