Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 17/01/2020
view 452
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Nay gia đình ông B muốn đòi lại diện tích đất nhà tôi đang cấy lúa đk không trong bìa đỏ ghi hạn sử dụng đất đến tháng 12/2017 nhưng nhà nước vẫn cho người dân cấy và không gia hạn cũng như không tiến hành chia lại ruộng đất. gia đình ông B không cư trú tại địa phương mà về quê sinh sống và có ủy quyền cho người khác vậy tôi xin quý công ty giúp đỡ tôi để giải quyết vấn đề này tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn

Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Điều 74. Trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu như gia đình đã mua lại đất từ phía ngân hàng thì phần diện tích này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình anh/chị. Theo đó, nếu như đã hết thời hạn mà gia đình  vẫn tiếp tục sử dụng đất thì được đương nhiên gia hạn mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nên gia đình vẫn được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp khi vẫn tiếp tục sử dụng cho đến nay.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19679 sec| 985.672 kb