Thủ tục khởi kiện đòi nợ cho vay nhưng không trả

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 539
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Câu hỏi tư vấn:

Em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Năm 2013 mẹ tôi có cho 1 người quen vay 800 triệu( chỉ có giấy viết tay) đến nay đòi nhiều lần mà họ không trả. Mẹ tôi muốn khởi kiện có được không và cần những thủ tục gì

Luật sư trả lời:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, năm 2013 mẹ bạn có cho 1 người quen vay 800 triệu ( chỉ có giấy viết tay) đến nay đòi nhiều lần mà họ không trả.Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 thì bên vay có nghĩa vụ trả nợ cho mẹ bạn theo quy định sau:

“Điều 474.Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

Do đó, nếu bên vay không trả nợ và có hành vi vi phạm nghĩa vụ của mình, mẹ bạn có thể khởi kiện ra tòa án. Thẩm quyền của tòa án trong trường hợp của bạn được xác định theo điều 33 và điều 35 Luật Tố tụng Dân sự 2004 là tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn.Thủ tục khởi kiện ra tòa án được quy định như sau:

Bước 1: chuẩn bị Hồ sơ khởi kiện gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

Hồ sơ khởi kiện tại tòa án bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (bạn phải ghi rõ số lượng bản chính, bản sao)- các tài liệu này bạn phải đảm bảo có tính căn cứ và hợp pháp.

Bước 2: sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, bạn có thể nộp đến tòa án có thẩm quyền như đã nêu trên. Tòa án sẽ tiến hành xem xét và giải quyết trường hợp của bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20664 sec| 993.727 kb