Thủ tục khởi kiện khi bị vi phạm hợp đồng

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 508
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Bên cung ứng dịch vụ có các quyền sau đây: Yêu cầu bên thuê dịch vụ cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện; Được thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của bên thuê dịch vụ...

Câu hỏi tư vấn:

Em có nhận làm thi công xây dựng cho 1 người bạn và 2 bên có làm hợp đồngng viết tay. Trong hợp đồng nên rõ đổ xong bê tông sàn mái được ứng 40%.Nhưng em làm xong ( chỉ còn phần sửa chữa lại gạch nền nhà ) màmới chỉ ứng được 28 triệu, em gọi điện nói thanh toán theo hợp đồng thì em mới sửa chữa, nhưng người bạn đó nói sửa chữa xong mới thanh toán, thế là emkhôngsửa chữa phần lát gạch nền nhà. Vậy là bạn em cho người xuống sửa chữa và bàn giao công trình. Tính theo hợp đồng thì bạn em còn nợ lại em 70 triệu và không chịu trả tiềǹn cho em. Theo Luật Sư thì em nên khởikiệṇn tại cơ quan nào và thủ tục như thế nào?

Luật sư trả lời:

Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 518. Hợp đồng dịch vụ:Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

Điều 523. Quyền của bên cung ứng dịch vụ

Bên cung ứng dịch vụ có các quyền sau đây:1. Yêu cầu bên thuê dịch vụ cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện; 2. Được thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của bên thuê dịch vụ, mà không nhất thiết phải chờ ý kiến của bên thuê dịch vụ, nếu việc chờ ý kiến sẽ gây thiệt hại cho bên thuê dịch vụ, nhưng phải báo ngay cho bên thuê dịch vụ;3. Yêu cầu bên thuê dịch vụ trả tiền dịch vụ.

Điều 524. Trả tiền dịch vụ:1. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ theo thoả thuận.2. Khi giao kết hợp đồng nếu không có thoả thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.3. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành dịch vụ, nếu không có thoả thuận khác.4. Trong trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thoả thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên thuê dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại".

Căn cứ vào các quy định trên,nếu trong hợp đồng thi công hai bên đã thỏa thuận đổ xong bêtông sàn mái được ứng 40% tiền thì bên thuê phải có trách nhiệm trả đầy đủ và đúng hạn số tiền này sau khi bạn đã hoàn thành công việc đổ bê tông sàn mái.

Về việc bên thuê còn nợ bạn 70 triệu đồng, bạn có thể thỏa thuận yêu cầu bên thuêtrả số tiền này. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo trình tự thủ tục sau:

-Xác định thẩm quyền của tòa án:

Căn cứ Điều 33, Điều 34, Điều 35 thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện

-Nộp đơn khởi kiện:

Hình thức, nội dung đơn khởi kiện được quy định tại điều 164, bộ luật tố tụng dân sự 2004 và được sửa đổi, bổ sung bởi luật tố tụng dân sự 2011 như sau:

“Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện 1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện. 2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây: a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện; d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có; đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện; e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có; g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có. 3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp".

Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.”

Bạn có thể nộp kèm theo đơn khởi kiện các chứng cứ để chứng minh như: hợp đồng, biên bản giao nhận tiền đã thanh toángiữa các bên.

-Nộp tiền tạm ứng án phí: Sau khi nộp đơn khởi kiện, nếu như Tòa án thụ lí đơn thì sẽ có thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và bạn phải tiến hành nộp tiền, lấy biên lai nộp tiền tạm ứng án phí và thự hiệncác thủ tục tiếp theo sự hướng dẫn của cơ quan tòa án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18548 sec| 1005.359 kb