Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Bởi Trần Thu Hoài - 20/08/2021
view 354
comment-forum-solid 0

Quy định về thủ tục sang tên sổ đỏ cho con có gì đáng lưu ý? Mời các bạn đọc bài viết của chúng tôi về vấn đề này để có thêm thông tin nhé.

thủ tục sang tên sổ đỏ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

1. Hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;

- Hộ khẩu thường trú của người mua;

- Trích lục thửa đất;

- Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;

- Chứng từ nộp tiền thuế đất.

2. Các khoản thuế phải nộp:

- Thuế chuyển quyền sử dụng đất ở;

- Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở;

3. Trình tự, thủ tục:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Kể từ ngày các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì được miễn các loại phí sau:

(i)Thuế thu nhập cá nhân:

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế.

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì được miễn thuế thu nhập cá nhân

(ii)Lệ phí trước bạ:

Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP quy định: Nhà, đất là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;... thì được miễn lệ phí trước bạ

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì được miễn lệ phí trước bạ

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí

Lưu ý: Sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng, tặng cho phải đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ), nếu không sẽ bị phạt tiền.

Sang tên sổ đỏ cho con nên tặng cho hay để thừa kế?

Theo quy định hiện tại, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến giao dịch chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được thu khoán trên giá trị hợp đồng (trường hợp giá trị hợp đồng thấp hơn khung giá nhà, đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì cơ quan thuế thu theo khung giá).

Mức thuế suất đối với hợp đồng chuyển nhượng là 0,1%. thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng tặng cho là 10%.

Lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị tài sản.

Lệ phí thẩm định là 01,5% giá trị tài sản.

Tuy nhiên, cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, công trình gắn liền với đất (hoặc ngược lại và không phân biệt cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, cha mẹ nuôi) thì không thuộc trường hợp phải nộp thuế và lệ phí trước bạ. Các bạn chuẩn bị Giấy khai sinh và các giấy tờ tuỳ thân chứng minh quan hệ cha mẹ và con thì sẽ được hưởng quyền miễn trừ thuế nhé.

Để biết thêm chi tiết vui lòng xem thêm bài viết: Sang tên sổ đỏ, những vấn đề pháp lý cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21612 sec| 1029.078 kb