Thủ tục trích lục hồ sơ địa chính về đất đai như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 12/01/2020
view 607
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Tôi và em gái được bố chia cho mỗi người một nửa khu đất ở. Hiện tại tôi muốn làm trích lục đất cho phần đất được hưởng nhưng không có quyển sổ đỏ của bố tôi, nó đang nằm trong tay của em gái tôi sau khi nó lấy để làm trích lục phần đất mà nó được hưởng. Tôi đã nhiều lần yêu cầu trả lại để làm giấy tờ đất nhưng nó vẫn không trả, tôi cũng đã có lần viết đơn lên xã yêu cầu giải quyết vụ việc này nhưng vẫn không được. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cách làm thế nào để lấy lại được quyển sổ đỏ của bố tôi và cách làm giấy tờ đất. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn trả lời

Thứ nhất, về thủ tục trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Tại điểm d khoản 1 điều 3 của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định: “Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất

Căn cứ Khoản 2 Điều 15 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT thì Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất sẽ tiếp nhận hồ sơ. Đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

Như vậy, để trích lục hồ sơ đất đai bạn cần nộp hồ sơ cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất UBND quận, huyện nơi có đất.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin( theo mẫu)

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ liên quan

Hộ khẩu/chứng minh nhân dân của người đề nghị.

Thứ hai, về việc em gái bạn gây khó khăn không cho mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu em gái bạn chủ động giao sổ cho bạn để thực hiện thủ tục trích lục đất theo đúng quy định của pháp luật. Nếu em gái bạn vẫn tiếp tục cố tình gây khó dễ trong khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ba mẹ cho cả hai anh em thì anh có thể khởi kiện và chứng minh mình cũng có quyền sở hữu trong đó để có căn cứ yêu cầu tách thửa và cấp sổ đỏ riêng cho gia đình mình. Theo đó, anh cần thu thập hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân quận huyện nơi có đất để giải quyết trường hợp của gia đình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15423 sec| 990.055 kb