Thủ tục xin cấp đất làm trang trại đầy đủ nhất

Bởi Trần Thu Thủy - 19/07/2020
view 660
comment-forum-solid 0
Tại Việt Nam, mô hình đất trang trại, đất vườn - ao - chuồng chiếm tỉ lệ lớn. Việc xin cấp đất vớ mục đích trang trại hoặc xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm,... sang đất trang trại phải được phép của cơ quan có thẩm quyền.

nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đất trang trại là gì ?

Đất trang trại được định nghĩa là đất có diện tích lớn và nối liền nhiều các khu đất với nhau thành một khoảng đất có diện tích lớn tương đối rộng rãi tùy thuộc vào mô hình, quy mô kinh doanh mà sẽ có thể có tổng diện tích khác nhau, phục vụ vào việc sản xuất nông nghiệp như: sản xuất lương thực, thực phẩm, chăn nuôi thủy hải sản.

Trong Luật đất đai năm 2013 tại Điều 10 có quy định về phân loại đấy tuy nhiên không thấy có xuất hiện thuật ngữ đất trang trại qua quy định tại khoản 1 Điều 10 thì có thể hiểu được rằng đất trang trại là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Tại Điều 10 của Luật Đất Đai năm 2013 có quy định về đất trang trại hay đất sử dụng cho kinh tế trang trại được quy định là một loại đất trong nhóm đất nông nghiệp.

Thủ tục xin cấp đất làm trang trại

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu hồ sơ.

Các cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông lâm ngư nghiệp, chăn nuôi,…mà chưa đăng ký hoạt động theo Luật kinh doanh hoặc Luật hợp tác xã nhưng đạt tiêu chí kinh tế trang trại thì chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đạt kinh tế trang trại.

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất tài liệu, hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của cấp huyện.

Công chức sau khi tiếp cận tài liệu hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý về nội dung và hình thức của hồ sơ. Nếu đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật sẽ tiến hành biên nhận hồ sơ và trao giấy biện nhận cho người nộp. Nếu thiếu trong bộ hồ sơ công chức sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung hoặc chỉnh sửa.

Bước 3: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ, trình lên UBND cấp huyện để đưa ra quyết định cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại cho bên nộp hồ sơ.

Bước 4: Sau khi hoàn tất, chủ trang trại tiến hành việc nhận Giấy chứng nhận kinh tế trang trại tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong trường hợp nhận thay, phải trình được giấy ủy quyền.

Các loại giấy tờ cần thiết để có thể xin đất làm trang trại thành công:

Đơn xin đề nghị cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại: đơn xin đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại phải được thực hiện theo mẫu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư Thông tư số 27/2011/TT-BTNMT.

Bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Báo cáo tóm tắt ngắn gọn về loại hình trang trại, quy mô, kết quả của đầu tư và tình hình sản xuất kinh doanh của trang trại, có việc xác nhận của Uỷ ban Nhân Dân xã nơi trang trại đang hoạt động;

Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân photo có công chứng, kèm ảnh 3 x 4 của chủ trang trại.

Xem thêm:

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19284 sec| 996.219 kb