Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

view 782
comment-forum-solid 0

Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải khi vợ chồng có yêu cầu ly hôn. Tại Tòa án, sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

yêu sách của cải trong kết hôn Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Các hình thức hòa giải

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, khi giải quyết ly hôn sẽ có 02 hình thức hòa giải:

Thứ nhất, thủ tục hòa giải ở cơ sở (hòa giải diễn ra trước khi nộp đơn yêu cầu ly hôn);

Thứ hai, hòa giải tại Tòa án (hòa giải trong khi chờ đưa vụ án ra xét xử sau khi vụ án đã được thụ lý).

Hai thủ tục này có những khác biệt nhất định như sau:

Hòa giải ở cơ sở (hòa giải diễn ra trước khi nộp đơn yêu cầu ly hôn)

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về khuyến khích về việc hòa giải ở cơ sở như sau: “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Như vậy, với quy định trên, thì việc hòa giải ở cơ sở khi thuận tình ly hôn là không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích. Có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng.

Hòa giải ở cơ sở có thể được tiến hành trong phạm vi từ nội bộ gia đình đến ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; Các tổ chức như: Chi Hội Phụ nữ, Chi Đoàn Thanh niên, Chi Hội Cựu chiến binh, Chi Hội Nông dân,..; và ngay cả cơ quan làm việc của cả vợ, chồng. Bên cạnh đó, hòa giải viên thường là những người quen biết, thậm chí có thể có mối quan hệ gần gũi, thân thiết với vợ, chồng nên có thể hiểu rõ về mỗi người cũng như quan hệ hôn nhân của họ. Từ đó, có thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn và thiết thực nhất cho những người trong cuộc

Hòa giải tại Tòa án (hòa giải trong khi chờ đưa vụ án xét xử sau khi vụ án đã được thụ lý)

Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hòa giải tại tòa án như sau: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Như vậy, dù là ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn thì tòa án vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải. Thủ tục này bắt buộc phải được tiến hành kể cả khi có yếu tố cho rằng không hề khả quan và khó có kết quả.

Thẩm phán thực hiện hòa giải trong vụ án ly hôn như thế nào

Trước khi thực hiện hòa giải

Trong trường hợp cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của các của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án. Việc tham khảo ý kiến này sẽ giúp thẩm phán thụ lý vụ án hiểu rõ hơn về nguyên nhân, tình trạng cuộc sống của vợ chồng để có hướng hòa giải phù hợp.

Trong quá trình hòa giải tại Tòa án

Thẩm phán sẽ hòa giải theo hướng đoàn tụ tức là phân tích, giải thích cho vợ chồng hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, nghĩa vụ với con… để từ đó hàn gắn, gắn kết vợ chồng. Nếu sau khi hòa giải vợ chồng đoàn tụ thẩm phán sẽ lập biên bản hòa giải thành và ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Ngược lại đối với trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn, có tranh chấp về tài sản về quyền nuôi con, Thẩm phán thụ lý vụ án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và thực hiện tiếp thủ tục mở phiên tòa xét xử.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Luật sư Nguyễn Duy Hội

Luật sư Nguyễn Duy Hội

Luật sư Nguyễn Duy Hội là tác giả, cố vấn chuyên môn cho các bài viết tư vấn pháp luật tại website phaptri.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19339 sec| 1003.953 kb