Quy định pháp luật về ly thân? Đang ly thân có được yêu người khác không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 23/03/2022
view 120
comment-forum-solid 0

Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân? Ý nghĩa, mục đích của ly hôn? Ly thân có được yêu người khác không? Ly thân bao lâu thì được phép ly hôn? Đây đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu như bạn cũng đang đi tìm câu trả lời thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

ly thân Đang ly thân có được yêu người khác không?

Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân

Khái niệm 

Theo các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, vẫn chưa có khái niệm cụ thể nào giải thích ly thân là gì.

Ta có thể hiểu ly thân là việc vợ chồng không sống chung dưới một mái nhà, ăn cơm chung bát, không sinh hoạt chung, thậm chí không còn quan hệ tình dục với nhau. Nói một cách đơn giản, ly thân là khi hai người nam và nữ vẫn là vợ chồng sau khi kết hôn nhưng sống xa nhau và không sinh hoạt cùng nhau.

Quy định pháp luật về ly thân

Ly thân là việc cả hai vợ chồng hoặc một trong hai không còn muốn sống chung với nhau. Việc này giúp vợ chồng sống xa nhau mà không cần phải làm thủ tục ly hôn.

Nhiều trường hợp sau một thời gian ly thân, vợ chồng quay về chung sống với nhau mà không ly hôn nữa. Đây có thể được xem là một giải pháp cần thiết, thông qua đó, hai vợ chồng có không gian riêng để suy nghĩ về những thiếu sót trong mối quan hệ vợ chồng của cả hai, để xem xét mặt tích cực và tiêu cực của đối phương trước khi quyết định ly hôn, và cũng là để cả hai cảm thấy cuộc sống, sẽ thế nào khi không có đối phương.

Bất kể thời gian ly thân kéo dài bao lâu, về mặt pháp lý, cả hai vợ chồng vẫn còn quan hệ hôn nhân được pháp luật chính thức thừa nhận. Các vấn đề khác như tài sản, con chung, quyền và nghĩa vụ của các bên tiếp tục tương ứng với các quy định của Luật hôn nhân và Gia đình.

Hiện nay, vấn đề ly thân của vợ chồng chưa được quy định trong Bộ luật Hôn nhân và Gia đình và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Tòa án cũng không giải quyết các vấn đề liên quan đến vấn đề này.

Ý nghĩa, mục đích của ly hôn

ly thân Đang ly thân có được yêu người khác không?

Ly thân vẫn chưa được định nghĩa hoặc quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào, kể cả Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Ly thân không chấm dứt quan hệ pháp luật giữa vợ và chồng hoặc quyền và nghĩa vụ của các bên, nó không tạo ra quyền riêng biệt đối với tài sản chung và con cái.

Hành động này có thể được coi là một kiểu "chiến tranh lạnh" trong đời sống chung của vợ chồng, nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn. Nếu cả hai đều không muốn giải quyết triệt để mâu thuẫn, hoặc không ai muốn mở lời nói chuyện trước, im lặng và bế tắc thì ly thân cũng là cách để cả hai có những suy nghĩ riêng.

Ly thân là giải pháp để cả hai tĩnh tâm và suy tư, khi xảy ra mâu thuẫn, vội vàng quyết định ly hôn có thể mang lại cho cả hai sự hối hận và những hậu quả không đáng có.

Nhiều cặp vợ chồng đã có thể thông cảm và tha thứ cho nhau sau khi tách ra ở riêng, tiếp tục chung sống, thông thường họ không cần sự cho phép hoặc thông qua thủ tục pháp luật nào cả.

Ly thân có được yêu người khác không?

Thật ra, nếu bạn yêu một ai đó mà không thể hiện bằng hành động hay lời nói thì trong thời gian cả hai chung sống không có mâu thuẫn gì cả, đó chỉ là vấn đề tư tưởng và không ai có thể ngăn cấm hay quản lý được bạn vì đó chỉ mới nằm trong suy nghĩ mà thôi.

Tuy nhiên, nếu bạn có tình cảm với người khác và thể hiện điều đó qua một số hành động như chung sống, quan hệ tình cảm thì đây không còn là hành động bạn có thể làm nữa.

Cho dù việc ly thân do bản thân hai vợ chồng quyết định hay do người khác khởi xướng, thì việc ly thân không tước đi quyền và trách nhiệm của bạn khi bước vào hôn nhân, hành vi bị cấm theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

"Người có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác, chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có chồng, chưa có vợ mà kết hôn với người đã có vợ, có chồng hoặc chung sống như vợ chồng với người có vợ, có chồng" (điểm c, khoản 2, điều 5).

Như vậy, việc bạn ngoại tình là không đúng pháp luật và bị cấm trong thời gian ly thân, vì vậy nó có thể gây bất lợi cho bạn trong việc chia tài sản hoặc quyền nuôi con khi bạn ly hôn thực sự.

Ly thân bao lâu thì được phép ly hôn?

ly thân Đang ly thân có được yêu người khác không?

Pháp luật không quy định thời gian ly thân là bao lâu, cũng như không coi việc này là căn cứ để ly hôn.

Tuy nhiên, khi một cuộc chia ly kéo dài có thể được coi là một cuộc hôn nhân gần như thất bại, cả hai vợ chồng không muốn xây dựng lại mối quan hệ hoặc bắt đầu lại và để cuộc hôn nhân ra sao thì ra.

Nếu bạn muốn ly hôn trong quá trình ly thân, bạn có thể thỏa thuận với vợ / chồng của mình để giải quyết ly hôn bằng sự đồng ý của cả hai theo Mục 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Nếu bạn muốn ly hôn nhưng bên phía đối phương không đồng ý hoặc nếu Điều này không được chấp nhận thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương, căn cứ vào khoản 1 của Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18488 sec| 1017.695 kb