Ly thân là gì? Ly thân có cần ra tòa không? Tổng hợp một số câu hỏi về ly thân

Bởi Trần Thu Thủy - 22/03/2022
view 101
comment-forum-solid 0

Ly thân là gì? Quy định pháp luật về vấn đề này? Ly thân có phải ra tòa không? Ly thân có phải làm đơn không? Mua nhà khi ly thân là tài sản chung hay riêng? Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

ly thân Ly thân có phải ra tòa không? Tổng hợp một số câu hỏi khi ly thân

Ly thân là gì?

Trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 hiện hành không có quy định về ly thân nên việc này không được pháp luật thừa nhận một cách rõ ràng mà chỉ được coi là căn cứ để ly hôn. Ly thân được xem là sự sống riêng của hai vợ chồng, chẳng hạn như không chung sống, không sinh hoạt hôn nhân, không giao cấu với nhau. Dường như đây không phải là bước đệm để ly hôn, và cũng không được coi là đã  ly hôn trên giấy tờ.

Mục đích của việc ly thân là giảm bớt căng thẳng, mâu thuẫn, xung đột đến mức không thể giải quyết được, ít nhất là trong lúc này, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Đây là thời điểm để vợ chồng nhìn nhận lại mối quan hệ của mình một cách nghiêm túc và đúng đắn, tha thứ cho nhau, cùng nhau vượt qua lỗi lầm để xây dựng hôn nhân bền chặt hơn, quay về bên nhau.

Mặt khác, ly thân không có nghĩa là chấm dứt quan hệ pháp luật giữa vợ và chồng. Nghĩa là hai vợ chồng vẫn có đầy đủ quyền và trách nhiệm liên quan đến con cái và tài sản chung.

Việc quan hệ ngoại tình, kể cả việc chung sống như vợ chồng với người khác trong thời gian này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo Luật Hôn nhân và Gia đình. Sau một thời gian xa cách, hai bên vẫn không thể hàn gắn lại mối quan hệ của mình. Các bên có thể làm đơn xin ly hôn. Trên thực tế, ly thân hầu như luôn dẫn đến ly hôn, bởi vì chỉ những mâu thuẫn không được giải quyết mới dẫn đến ly thân và ly hôn.

Quy định pháp luật về ly thân

Hiện nay, theo Luật Hôn nhân và Gia đình mới, vợ chồng có quyền ly hôn theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Vấn đề ly thân vẫn chưa được luật hóa trong bất kỳ bộ luật nào.

Do đó, tòa án hiện không giải quyết các vấn đề liên quan đến việc hai vợ chồng không muốn sống chung nhưng chưa ly hôn, vì việc này là một trong những thiết chế pháp lý chưa được công nhận và chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn theo các quy phạm pháp luật.

Nếu vợ chồng muốn thì có thể tự thỏa thuận, tự quyết định chứ không có cơ chế nào giải quyết.

Một số câu hỏi thường gặp về ly thân

Ly thân có phải ra tòa không?

Lịch sử lập pháp và các văn bản pháp luật hiện hành, trong đó nổi bật là Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 không thừa nhận vấn đề ly thân, trên thực tế không có khái niệm nào gọi là ly thân, nên cần hiểu rằng đây chỉ là một thuật ngữ xã hội và không phải là một thuật ngữ pháp lý. Do đó, ly thân không cần phải ra tòa.

Chừng nào còn tồn tại quan hệ hôn nhân thì vợ, chồng không thể chung sống như vợ chồng với người khác. Hiện nay do nếp sống của một bộ phận dân cư đã thay đổi nên các giá trị của gia đình cũng thay đổi theo. Hiện tượng người đã có vợ, có chồng sống chung với người khác, quan hệ vợ chồng diễn ra phổ biến, là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và quyền của vợ chồng khi ly thân.

Sự tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ giữa vợ và chồng được thể hiện qua hành vi, cách cư xử của họ với nhau. Đó là việc giữ gìn danh dự, uy tín và nhân phẩm của mỗi cá nhân, lắng nghe ý kiến ​​của người khác, quan tâm và động viên nhau,...

Ly thân có phải làm đơn không

Như đã nêu ở trên thì trong Luật Hôn nhân và gia đình không có khái niệm nào về vấn đề ly thân. Như vậy, pháp luật không có quy định nào về vấn đề này, nên vợ, chồng cũng không cần thiết phải làm đơn xin ly thân.

Mua nhà khi ly thân là tài sản chung hay riêng

Về tài sản chung và riêng của vợ chồng,Luật Hôn nhân và Gia đình đã quy định như sau:

(i) Tài sản chung của vợ chồng theo Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình: tài sản chung của vợ chồng bao gồm bất động sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh và thu nhập hợp pháp khác của vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân; Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được nhận chung và tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận sở hữu chung.

Quyền sử dụng nhà đất do vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng nếu vợ chồng có thoả thuận.

(ii) Tài sản riêng của vợ và chồng theo Điều 32 Luật Hôn nhân và Gia đình: Tài sản riêng của vợ và chồng bao gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản riêng do được chia tài sản của vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; Tài sản riêng Vợ chồng có quyền nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung hoặc không.

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân

ly thân Ly thân có phải ra tòa không? Tổng hợp một số câu hỏi khi ly thân

Quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ, chồng khi ly thân vẫn có đầy đủ các đặc điểm của quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ và chồng. Lúc này, quan hệ pháp luật giữa vợ và chồng bao gồm các quyền và bổn phận của con người. Quyền nhân thân, quyền và nghĩa vụ tài sản, trong đó quyền và nghĩa vụ nhân thân là nội dung chủ yếu của quan hệ vợ chồng.

Quyền lợi và trách nhiệm cá nhân có yếu tố tình cảm và là lợi thế tinh thần giữa vợ và chồng, ràng buộc vợ, chồng trong thời gian không sống cùng nhau nhưng chưa ly hôn. Nội dung của quyền và nghĩa vụ nhân thân giữa vợ chồng là lợi ích tinh thần, yếu tố tình cảm, không có nội dung kinh tế và không phụ thuộc vào khả năng kinh tế của vợ, chồng trong thời gian ly thân.

Quyền và nghĩa vụ nhân thân giữa vợ và chồng là quy phạm đạo đức, là hành vi tự nhiên, truyền thống giữa vợ và chồng, do đó khi điều chỉnh các mối quan hệ này phải kết hợp quy phạm pháp luật với quy phạm đạo đức và lý do chung sống trong xã hội.

Quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ, chồng được thể hiện trong quan hệ vợ chồng theo Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Tình yêu và sự chung thủy là hai yếu tố giúp vợ chồng chung sống hạnh phúc, duy trì mối quan hệ hôn nhân bền vững, vợ chồng hãy luôn ý thức tình cảm dành cho nhau và giữ gìn tình cảm thương mến nhau.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19606 sec| 1017.547 kb