Tiền điện nước có nằm trong chi phí doanh nghiệp?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 548
comment-forum-solid 0
Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất,...

Hỏi: Công ty tôi thuê nhà xưởng của một hộ gia đình, hàng tháng công ty tôi thanh toán tiền điện, nước trực tiếp cho chủ nhà. Công ty cung cấp điện, nước xuất hóa đơn với tên của chủ nhà xưởng, vậy tôi muốn đưa số chi phí trả tiền điện, nước đó vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp có được không? (Chị Linh - Hà Nội)

Luật gia Phạm Thị Mai Phương – Tổ tư vấn pháp luật Doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Cơ sở pháp lý

-Thông tư 96/2015/TT-BTC

Nội dung phân tích

Khoản 2.15 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định về vấn đề này của bạn như sau:

"2.15.Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp sau:a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện, nước không có các hoá đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh không có chứng từ thanh toán tiền điện, nước đối với người cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh."

Căn cứ vào quy định trên, để đưa khoản chi này vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN công ty bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

- Có hợp đồng thuê nhà xưởng

-Có hóa đơn tiền điện, nước xuất cho chủ xưởng

-Có chứng từ thanh toán tiền điện, nước cho chủ xưởng

-Số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ phù hợp với chứng từ thanh toán

-Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt nếu khoản chi từ 20 triệu đồng trở lên

Như vậy, nếu công ty bạn đáp ứng các điều kiện trên thì được đưa vào chi phí được trừ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.26366 sec| 981.359 kb