Trả lương người lao động ngừng việc do Covid-19 thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/04/2020
view 780
comment-forum-solid 0

Tác động dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất và kinh doanh, thậm chí phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, một số người lao động phải ngừng việc.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19, đồng thời đề nghị Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện chính sách tiền lương với người lao động.

Doanh nghiệp trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 98 Bộ luật lao động quy định về tiền lương ngừng việc, doanh nghiệp cần xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của người sử dụng lao động hay do nguyên nhân khách quan) để xác định trả lương ngừng việc cho người lao động.

Trường hợp người lao động ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19

Tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc được thực hiện theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động : “Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”. Như vậy việc trả lương ngừng việc cho người lao động do tác động trực tiếp của dịch là do hai bên thỏa thuận, tuy nhiên mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Trường hợp doanh nghiệp không bố trí đủ việc làm do gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động, trong trường hợp nêu trên, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động; nếu doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc thì thực hiện sắp xếp lao động theo Điều 38 hoặc Điều 44 Bộ luật Lao động.

Dịch vụ tư vấn về lao động của Công ty Luật TNHH Everest

Dịch vụ pháp lý tư vấn về lao động của Công ty Luật TNHH Everest: i) tư vấn, hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp khách hàng về các vấn đề khác trong lĩnh vực lao động; (ii) đại diện theo ủy quyền của khách hàng để thực hiện công việc; (iii) hỗ trợ dịch thuật, xác nhận giấy tờ và giúp đỡ về pháp luật khác.

Với hệ thống đối tác liên quan đến dịch vụ lao động: tư vấn pháp luật lao động, tư vấn doanh nghiệp, tư vấn thuế – kế toán… Công ty Luật TNHH Everest có thể hỗ trợ khách hàng các giải pháp tổng thể.

Với mạng lưới chi nhánh, đại lý tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, Hồ Chí Minh…, cùng với việc áp dụng công nghệ, xây dựng các gói dịch vụ pháp lý đa dạng, Công ty Luật TNHH Everest có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng với chất lượng tốt, thời gian nhanh và chi phí hợp lý.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:     

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.43835 sec| 996.117 kb