Trình tự thủ tục kiểm đếm thu hồi đất đai

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 23/01/2020
view 653
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Gia đình tôi được thừa kế một mảnh đất của cụ ngoại cho mẹ vợ và mẹ vợ đã thừa kế lại cho vợ chồng chúng tôi xây nhà. Mảnh đất này đã được các thành viên trong gia đình cụ tôi đông ý và có xác nhận của UBND phường. Hằng năm vợ chồng chúng tối vẫn đóng tiền sử dụng đất trên mảnh đất này nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Nay phần đất này nằm trong diện phải giải tỏa để phát triển khu đô thị mới, ngày 22-2-2018 gia đình chúng tôi nhận được giấy mời họp. Tuy nhiên cuộc họp chưa được tiến hành thì đại diện của UBND phường, bên quản lý dự án và bên phát triển quỹ đất của quận đã tiến hành kiểm đếm. Tôi xin luật sư tư vấn cho, việc làm trên đã đúng trình tự hay chưa? Khi tôi hỏi những người kiểm đếm thi nhận được câu trả lời là chỉ làm việc với người đại diện của chủ  đất thôi, xin luật sư tư vấn giùm người đại diện trên có hợp pháp không?

Luật sư tư vấn

Thứ nhất, kiểm đếm được tiến hành nhằm mục đích xác định hiện trạng sử dụng đất, thống kê các tài sản có trên đất. Về hoạt động kiểm thu hồi đất được quy định tại khoản 1 và khoản 3  Điều 67 Luật đất đai 2013:

"Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Người có đất thu hồi có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quá trình điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư”.

Theo quy định trên khi tiến hành kiểm đếm cơ quan nhà nước cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện việc thông báo về việc kiểm đếm trong nội dung thông báo thu hồi đất.Còn bạn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan tổ chức làm nhiệm vụ kiểm đếm đất đai.Việc kiểm đếm chỉ được thực hiện khi có mặt của chủ sở hữu quyền sử dụng đất.Như vậy trong trường hợp của việc tiến hành kiểm đếm của Uỷ ban nhân dân phường  bên quản lý dự án và bên phát triển quỹ đất của quận đã tiến hành kiểm đếm không đúng trình tự thụ tục pháp luật,để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình bạn nên nộp đơn khiếu nại hành vi hành chính kiểm đếm đất của đại diện UBND phường theo quy định tại Điều 17 Luật khiếu nại 2011

Thứ hai, về người đại diện quản lý đất đai theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013:

"Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;”

Như vậy theo thông tin mà bạn cung cấp vợ chồng bạn được thừ kế mảnh đất từ cụ ngoại đã được các thành viên trong gia đình đồng ý có xác nhận của UBND phường như vậy vợ chồng bạn đã có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phát sinh quyền của người sử dụng đất nên vợ chồng bạn là chủ sở hữu quyền sử dụng đất như vậy những người đến kiểm đếm phải làm việc với vợ chồng bạn. Theo đó, có thể vì lý do gia đình chưa làm thủ tục cập nhật biến động đất đai nên bên phía cơ quan nhà nước chưa biết để mời đúng chủ thể; vì đó, gia đình phải trình các giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất được thừa kế hợp pháp để có căn cứ yêu cầu bồi thường phù hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19921 sec| 997.719 kb