Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai sót thì giải quyết như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/01/2020
view 471
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Gia đình chúng tôi từng mua đất ở trước ngày 15-10-1993 và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 2004, chúng tôi do sơ suất trong việc làm lại giấy tờ về quyền sử dụng đất, nên trong giấy tờ mới, có một phần mảnh đất không được vẽ trong bản đồ. Hiện nay, gia đình chúng tôi đang tranh chấp với bất động sản liền kề về mảnh đất mà không được vẽ trong bản đồ đó. Gia đình của bất động sản liền kề đã làm lại giấy tờ về quyền sử dụng đất trên mảnh đất tranh chấp đó, nhưng chúng tôi chưa từng biết về việc đó, giờ do tranh cãi mới phát hiện. Giấy tờ sổ hộ chủ cũ, chúng tôi đã nộp lên phường từ 2004 nhưng lại không photo.Xin hỏi, bây giờ chúng tôi nên làm thế nào mới là tốt nhất? Chúng tôi cảm ơn rất nhiều!

Luật sư tư vấn trả lời

Thứ nhất, về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai với hộ gia đình có đất liền kề

Bạn cần thu thập các giấy tờ tài liệu cần thiết để chứng minh diện tích đất hiện đang không có trên bản đồ mới là diện tích đất thuộc quyền sử dụng đất của bạn. Để chứng minh bạn cần chuẩn bị như: xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tờ bản đồ trước năm 2004, và xem xét tổng diện tích ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng minh có sự sai sót,...

Để được giải quyết tranh chấp đất đai bạn cần làm đơn để tiến hành thủ tục hòa giải ở Ủy ban nhân dân cấp xã trước khi có thể nộp đơn lên tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp về đất đai.

Trường hợp hòa giải không thành, bạn có thể tiến hành nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản tranh chấp. Sau khi được công nhận quyền sử dụng đất của bạn đối với diện tích đất không có trên bản đồ bạn có thể thực hiện các thủ tục để đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, về việc xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai sót về diện tích

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

Vì thông tin về diện tích của thửa đất ghi trên Giấy chứng nhận sai nên bạn cần yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đính chính diện tích thửa đất.

“Điều 86. Thủ tục đính chính giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, đối với trường hợp bạn đã làm đơn giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan có thẩm quyền (ủy ban nhân dân hoặc Tòa án nhân dân) và có kết luận phần diện tích trên thuộc quyền sử dụng của gia đình. Bạn có thể dựa trên căn cứ trên để yêu cầu đính chính lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn cần nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai diện tích cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính, kèm hồ sơ là kết quả giải quyết tranh chấp của Uỷ ban nhân dân/bản án của Tòa án.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Nếu không muốn ghi thông tin đính chính trên Giấy chứng nhận thì bạn có thể yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận. Khi đó, Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18924 sec| 1006.391 kb