Trường hợp nào không được đăng ký kinh doanh?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 532
comment-forum-solid 0
Cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động thương mại).

Hỏi: Tôi là kỹ sư công nghệ thông tin đi làm được một thời gian, có được ít vốn bây giờ tôi lên những chợ lớn ở thành phố để mua hàng về bán lại cho chợ nhỏ gần nhà ở quê tôi. Những mặt hàng như nước siro , bột có giá 10.000 đồng đến 70.000đ đồng . Nhà tôi không có biển hiệu, và chỉ bán cho những người quen thôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, vậy tôi có cần phải đăng ký kinh doanh và khai thuế không? (Phạm Hoa - Hòa Bình)

Luật gia Phùng Thị Huyền - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP, những đối tượng không phải đăng ký kinh doanh gồm:

- Đối t­ượng áp dụng: Nghị định này áp dụng đối với các đối tượng sau: "1. Cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động th­ương mại). 2. Tổ chức, cá nhân khác liên quan đến hoạt động th­ương mại của cá nhân hoạt động th­ương mại". (Điều 2)

- Về kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định: "Cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ pháp luật về thuế, giá, phí và lệ phí liên quan đến hàng hóa, dịch vụ kinh doanh. Trường hợp kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, cá nhân hoạt động thương mại phải bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với việc kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ này". (khoản 3 Điều 5).

Theo những thông tin mà anh (chị) cung cấp, anh (chị) thuộc trường hợp quy định tại điểm d nêu trên. Như vậy anh (chị) không cần phải đăng ký kinh doanh nhưng vẫn phải tuân theo những quy định của pháp Luật về thuế thu nhập cá nhân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.36254 sec| 981.25 kb