Tư vấn về nguyên tắc dồn điền đổi thửa đối với đất ruộng

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 19/01/2020
view 628
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Em muốn hỏi luật sư là hiện nay ở thôn em đang diễn ra tình trạng dồn điền đổi thửa nhưng không qua bốc thăm chia lại như thế có đúng hay không, họ dồn điền theo cách cảm tính. Khi đi chia lại đất của thôn không có đi cả ban chia lại đất của thôn mà chỉ có duy nhất một mình ông trưởng thôn và ông trưởng thôn đã thuê hai người dân bình thường Đi cầm thước để đo ko theo quy luật gì cả, họ đang làm như vậy là đúng hay sai?

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 78 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 78. Trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa”

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Ủy ban nhân dân cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra phương án trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được duyệt.

Xét thấy, về việc dồn điền đổi thửa tại địa phương cần có sự đồng ý và thỏa thuận công khai của người dân,  cho nên nếu như UBND có  hành vi tự ý sắp đặt mà không công khai và tự nguyện từ phía người dân thì đã có sự vi phạm quy định pháp luật; theo đó, anh/chị cần làm kiến nghị để yêu cầu thực hiện thủ tục phù hợp với quy định pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18010 sec| 985.992 kb