Tư vấn về thay đổi mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh

0
472
4.7/5 - (4 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Công ty tôi làm trong linh vực xử lý môi trường: ngành nghề chính là thu gom, xử lý chất thải.Công ty tôi được nhà nước giao cho 8ha đất trong vòng 50 năm để làm nhà máy xử lý và được miễn thuế đất 50 năm. Hiện tại tôi muốn cho 1 đối tác của tôi thuê 1 phần đất trong nhà máy để tăng thêm thu nhập. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có được phép cho thuê không? và văn bản nào dẫn chiếu về vấn đề tôi vừa hỏi không?

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Luật đất đai năm 2013 về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

Điều 6. Nguyên tắc sử dụng đất

Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, Luật đất đai năm 2013 cũng quy định đối với loại đất là cơ sở sản xuất kinh doanh thì chỉ được sử dụng với mục đích xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh. Thế nhưng nếu như doanh nghiệp của anh/chị mà cho thuê đất thi đang sử dụng đất không phải nhằm mục đích xây dựng cơ sở thì đang được xác định sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất nên doanh nghiệp không được phép cho thuê, nếu doanh nghiệp muốn cho thuê hợp pháp phải đăng ký thêm ngành nghề cho thuê bất động sản và được cơ quan giao đất cho phép mới được cho thuê đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây