Uỷ quyền cho các cơ sở kinh doanh sử dụng sim điện thoại

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 460
comment-forum-solid 0
Công ty Luật TNHH Everest tư vấn việc ủy quyền cho các cơ sở kinh doanh sử dụng sim điện thoại.

Hỏi: Trung tâm chúng tôi là đơn vị hoạt động theo mô hình chi nhánh, được ủy quyền thay mặt công ty kí kết các hơp đồng cung cấp dịch vụ, viễn thông sim số. Những Sim số này do trung tâm chúng tôi đứng ra kí kết hợp đồng, nhưng người trực tiếp sử dụng là các chi nhánh, trong công ty. Vậy cho hỏi là Trung tâm của chúng tôi có được ủy quyền cho các chi nhánh khác sử dụng các sim số này không? (Trịnh Hải - Quảng Ninh)

Luật gia Phạm Thị Mai Phương – Tổ tư vấn pháp luật Đất đai – Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Theo quy định tại Điều 142 BLDS thì:

"1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và' người được đại diện."

Về vấn đề này quy định tại Điều 141 Luật Thương mai 2005:

Điều 141.Đại diện cho thương nhân

"1. Đại diện cho thương nhân là việc một thương nhân nhận uỷ nhiệm (gọi là bên đại diện) của thương nhân khác (gọi là bên giao đại diện) để thực hiện các hoạt động thương mại với danh nghĩa, theo sự chỉ dẫn của thương nhân đó và được hưởng thù lao về việc đại diện."

Như vậy, có thể hiểu pháp nhân có thể nhận ủy quyền của pháp nhân khác, cũng như trung tâm bạn có thể ủy quyền cho chi nhánh khác.Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều được nhận ủy quyền, vì về nguyên tắc thì pháp nhân họ chỉ được hoạt động trong phạm vi họ đã đăng ký. Như vậy nếu việc nhận ủy quyền có trong phạm vi họ đăng ký thì họ được thực hiện, còn nếu không thuộc phạm họ đăng ký hoạt động thì không được.

Việc trung tâm bạn đăng ký các sim, số điện thoại nhằm mục đích thực hiện các giao dịch. Các sim số đó được coi như dấu hiệu nhận biết sự góp mặt trong giao dịch của trung tâm bạn.Việc chi nhánh công ty sử dụng các số mà trung tâm đã đăng ký là điều dễ hiểu. Việc trung tâm muốn ủy quyền cho các chi nhánh khác sử dụng số điện thoại mà công ty đã đăng ký, như đã phân tích ở trên thì chi nhánh được ủy quyền cần thỏa mãn các điều kiện để có thể nhận ủy quyền, ví dụ như hoạt động trong lĩnh vực công ty hay trung tâm bạn hoạt động,...lí do nhằm tránh trường hợp lợi dụng uy tín của bên ủy quyền để chuộc lợi, gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng, uy tín bên ủy quyền cũng như vi phạm lợi ích khách hàng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.28618 sec| 985.609 kb