Ủy quyền cho người thân nhận lại án phí có được không

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 534
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

Gia đình chúng tôi có khởi kiện đòi lại tài sản. Và có kết quả của tòa án phúc thẩm tuyên án bên gia đình tôi thắng. Sau đó mẹ tôi có đến phòng thi hành án nhận lại án phí đã nộp lúc khởi kiện, thì được cán bộ thi hành án hướng dẫn phải có đủ mọi người trong gia đình theo như tờ khởi kiện.Vì lý do cá nhân nên anh chị em tôi không thể về quê đến cơ quan thi hành án được. Nên trong trường hợp này anh em tôi cần phải làm giấy tờ gì để mẹ tôi dưới quê có thể rút được án phí

Luật sư trả lời:

Tại Điều 143 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về người đại diện theo ủy quyền như sau:

"Điều 143. Người đại diện theo ủy quyền:1. Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể uỷ quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo uỷ quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện".

Khoản 1 Điều 73 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011quy định về người đại diện như sau: "Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng".

Khoản 2 Điều 74 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 quy định về quyền và nghĩa vụ của người đại diện như sau : "Người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự thực hiện các quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự theo nội dung văn bản uỷ quyền".

Nhưvậy,việc nhận lại án phí của đương sự không thuộc trường hợp không được ủy quyền cho người khác thực hiện Do đó anh em bạn có thể làm văn bản ủy quyền cho mẹ bạn nhận lại án phí,

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.57513 sec| 989.742 kb