Ủy quyền sang tên sổ đỏ

Bởi Trần Thu Hoài - 20/08/2021
view 306
comment-forum-solid 0

Ủy quyền sang tên sổ đỏ là trường hợp bên mua hoặc bên bán hoặc cả hai bên ủy quyền cho luật sư hoặc người của công ty luật thực hiện toàn bộ việc sang tên sổ đỏ.

Ủy-quyền-sang-tên-sổ-đỏ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ủy quyền sang tên sổ đỏ là gì?

Ủy quyền sang tên sổ đỏ là trường hợp ủy quyền được xác lập và thực hiện giữa chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp pháp về nhà đất cho người thực hiện công việc sang tên giấy chứng nhận khi có những biến động.

Việc ủy quyền sang tên sổ đỏ thường được thực hiện dưới 02 hình thức cơ bản, nếu các công việc không liên quan đến việc định đoạt tài sản như bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn… thì lập thành Hợp đồng ủy quyền để xác lập quyền và nghĩa vụ cụ thể của các bên. Còn nếu chỉ là thực hiện các công việc hành chính liên quan đến đăng ký biến động hay xin cấp giấy chứng nhận thì sẽ lập Giấy ủy quyền.

Hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Ủy quyền xin cấp sổ đỏ hay là Cấp giấy chứng nhận lần đầu, đây là trường hợp các chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở đã có căn cứ, có nguồn gốc nhưng chưa được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) lần đầu nên giữa các bên xác lập việc ủy quyền để đi thực hiện thủ tục này.

Ủy quyền toàn bộ hay còn gọi là ủy quyền có tính chất định đoạt, theo đó trong một số mối quan hệ gia đình, thân thích nhất định sẽ lập hợp đồng ủy quyền này hoặc do việc một số cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản sẽ thực hiện ủy quyền này, với ủy quyền này người nhận ủy quyền sẽ có toàn quyền như: Mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, cho thuê Bất động sản và có quyền ủy quyền lại cho người khác thực hiện các quyền này.

Dạng ủy quyền sang tên sổ đỏ phổ biến nhất là ủy quyền thực hiện các công việc đăng ký biến động như: Đăng ký thay đổi những thông tin chủ sử dụng đất, đăng ký sang tên cho người mua, người nhận thừa kế, người nhận tặng cho, đăng ký đính chính sổ đỏ, đăng ký thế chấp, giải chấp tài sản….

Nhìn chung các hoạt động ủy quyền liên quan đến sổ đỏ, nhà đất thường được các luật sư, các tổ chức luật sư thực hiện bởi lẽ đó là những người am hiểu pháp luật nên sẽ thực hiện công việc cũng như có các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Để biết thêm chi tiết vui lòng xem thêm bài viết: Sang tên sổ đỏ, những vấn đề pháp lý cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20684 sec| 1012.844 kb