Vấn đề điều chuyển lao động nữ đang mang thai.

Bởi Huỳnh Thu Hương - 09/01/2020
view 536
comment-forum-solid 0
Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

Hỏi: Tôi đang làm việc tại phòng kế toán công ty X. Nhưng khi tôi mang thai, kế toán trưởng phân công công việc khác cũng trong phòng kế toán. Vì sếp nói công việc này nhẹ nhàng hơn công việc kia. Nhưng thực chất thì phức tạp hơn nhiều. Vì vậy để làm tốt công việc mới được giao tôi phải mất thời gian và công sức để tiếp cận được với công việc mới. Vậy Luật sư có thể cho biết, khi tôi mang thai thì thay đổi công việc như vậy có sai luật lao động không? 

Bạn đang làm kế toán tại công ty X và được kế toán trưởng của công ty chuyển sang làm công việc khác cũng trong phòng kế toán nhưng công việc nhẹ nhàng hơn do bạn đang trong thời gian mang thai.

Do thông tin của bạn cung cấp còn hạn chế, bạn không nói rõ bạn mang thai ở tháng thứ mấy nên sẽ có hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: Theo khoản 2 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về chế độ bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau: “Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương”.

Công việc nặng nhọc ở đây được hiểu là những công việc sử dụng nhiều sức lao động, có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe cao hơn công việc khác và được Bộ Lao động – Thương binh và xã hội quy định trong Thông tư số 36/2012/TT-BLĐTBXH.

Bạn đang làm kế toán tại Công ty X. Theo Thông tư số 36/2012/TT-BLĐTBXH thì kế toán không phải là công việc nặng nhọc. Như vậy, việc kế toán trưởng phân công cho bạn làm công việc khác trong phòng kế toán là không trái với quy định của Luật Lao động.

Trường hợp thứ hai: Bạn đang trong thời gian bảy tháng đầu mang thai. Bạn không được hưởng chế độ chuyển sang làm công việc khác nhẹ nhàng hơn. Việc kế toán trưởng ở công ty của bạn chuyển bạn sang làm công việc khác cũng trong phòng kế toán nhưng nhẹ nhàng hơn là không trái pháp luật, mặt khác còn giảm áp lực, lượng công việc cho bạn.

Như vậy, trong cả hai trường hợp, kế toán trưởng chuyển bạn làm công việc khác trong phòng kế toán là không sai. Nếu bạn thấy việc chuyển công việc mới này làm cho bạn mất nhiều thời gian và công sức hơn để tiếp cận với công việc thì bạn có thể đề nghị kế toán trưởng chuyển bạn về làm công việc cũ. Và bạn nên trình bày rõ lý do mình đang mang thai với kế toán trưởng để kế toán trưởng có thể tạo điều kiện cho bạn vừa làm tốt công việc của mình, vừa làm tốt thiên chức chức của người mẹ, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.49043 sec| 1019.648 kb